Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:12 AM (GMT+7)

Ngư dân bắt được con cá toàn thân vàng óng quý hiếm

authorĐông Thịnh Thứ Ba, ngày 04/10/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa buông chài trên cửa sông Tiền, ngư dân ở Vĩnh Long thấy tay lưới nặng nên kéo lên thì phát hiện một con cá sủ vàng nằm bên trong.

   

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 1

Ông Hiệp cầm con cá sủ vàng vừa bắt được trên cửa sông Tiền

Ngày 4.10, ông Đoàn Văn Hiệp (51 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cho biết, vừa bắt được con cá sủ vàng trên cửa sông Tiền. Theo đó, con cá sủ vàng nặng 4,5kg, dài khoảng 0,5m đã được ông Hiệp ướp đá chờ thương lái đến mua.

Trước đó, vào trưa 3.10, trong lúc đang kéo chài trên cửa sông Tiền (đoạn thuộc huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) thì ông Hiệp phát hiện có cá to đang quậy tung trong lưới tìm cách thoát ra ngoài. Sau 5 phút “vật lộn”, ông Hiệp đã đưa được con cá lên ghe.

“Tôi không biết đây là cá sủ vàng quý hiếm. Chỉ biết tay lưới nặng, khi đưa cá lên ghe tôi quan sát con cá có miệng và viền quanh mang cá màu vàng nên tức tốc chạy ghe vào bờ hỏi một số người thì mới hay đó là cá sủ vàng,”, ngư dân Hiệp kể.

Đưa lên mặt nước không bao lâu thì con cá chết và được ông Hiệp ướp đá. Hiện có một số người đã đến liên hệ ra giá mua con cá này nhưng ông Hiệp chưa đồng ý bán.

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 2

Con cá sủ vàng nặng 4,5kg, dài khoảng 0,5m đã được ông Hiệp ướp đá chờ thương lái đến mua.

Theo người dân địa phương, dọc hai bên bờ sông Tiền có rất nhiều gia đình làm nghề chài lưới nhưng chưa bao giờ bắt được cá sủ vàng quý hiếm như ông Hiệp. Đa phần, ngư dân chỉ bắt được cá sủ trắng.

Trước đó vào ngày 17.9, ngư dân Huỳnh Phi Công (33 tuổi, ngụ tổ 20, ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong lúc thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá sủ vàng “khủng ” có trọng lượng 5,5kg, dài gần 1m và được nhiều thương lái đến trả giá nửa tỷ đồng.

Ngày 10.8, chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (ngụ huyện Bình Đại, Bến Tre) cùng chồng đi câu cá tại đoạn sông Tiền thuộc huyện Bình Đại thì bắt được con cá sủ vàng 3,8kg và có người trả giá cả trăm triệu đồng ngay khi kéo lên bờ.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và tháng 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. Sau 1 - 2 năm, cá đạt trọng lượng trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn. Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng

           ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 3

Con cá có miệng và viền quanh mang cá màu vàng

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 4

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 5

Ngày 17.9, ngư dân Huỳnh Phi Công (ở ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong lúc thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá sủ vàng “khủng ” có trọng lượng 5,5kg, dài gần 1m

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 6

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học.

 ngu dan bat duoc con ca toan than vang ong quy hiem hinh anh 7

Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc 4 người trong một gia đình treo cổ tự tử...
Thời gian Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức; Công an thông tin vụ...
Một phụ nữ ở Đà Nẵng tẩm xăng tự thiêu được người dân phát hiện,...