Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:14 AM (GMT+7)

Ngư dân kể chuyện “vật lộn” với cá trắm đen gần nửa tạ ở hồ Thác Bà

authorNguyễn Đức Thứ Ba, ngày 04/07/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Buổi sáng đi thu lưới, ông Vinh cùng với nhóm ngư dân bất ngờ phát hiện một con cá “khủng” đang quẫy mạnh ở dưới nước.

   

 ngu dan ke chuyen “vat lon” voi ca tram den gan nua ta o ho thac ba hinh anh 1

Cá trắm đen nặng 45kg bắt ở hồ Thác Bà. Ảnh Mạnh Thắng

Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Tại hồ này, nhiều ngư dân từng đánh bắt được nhiều loại cá trắm đen từ vài cân đến vài chục kg.

Ông Đặng Quang Vinh (45 tuổi) ở TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái là một trong những ngư dân thường xuyên đánh bắt cá ở lòng hồ Thác Bà. Ông Vinh kể, tối 27/6, ông cùng với nhóm người mang lưới cao màn (loại lưới bằng dù có 3 lớp) ra thả ở khu vực lòng hồ Thác Bà (thuộc xã Mông Sơn, huyện Yên Bình). Đến sáng hôm sau, ông cùng nhóm người đi thu lưới bất ngờ phát hiện một con cá “khủng” mắc lưới.

 ngu dan ke chuyen “vat lon” voi ca tram den gan nua ta o ho thac ba hinh anh 2

 Cá trắm đen nặng 35kg có chiều dài khoảng 1,3m. Ảnh Mạnh Thắng

“Lúc phát hiện ra con cá lớn, chúng tôi thấy con cá quẫy nước rất mạnh. Theo kinh nghiệm, tôi từ từ kéo và quấn thêm nhiều lớp lưới vào người con cá. Mất khoảng 30 phút, chúng tôi mới kéo được con cá trắm đen “khủng” lên thuyền. Con cá dù vùng vẫy khá mạnh nhưng không xé toang được lớp lưới dày đặc”, ông Vinh nhớ lại.

Khi đưa con cá lên bờ, ông Vinh cùng nhóm người cho lên cân được cân nặng 45kg, dài 1,4m. Đến tối cùng ngày, nhóm sinh viên thực tập ở thủy điện Thác Bà đã góp tiền mua con cá với giá 18 triệu đồng đem về thịt.

Ông Vinh nói rằng, ở hồ Thác Bà có nhiều loại có trắm đen lớn trên chục kg. Từ đầu năm 2017 đến nay, ông và các ngư dân khác đã bắt được khoảng 4-5 con cá trắm đen loại gần 20kg. Nhưng con cá trắm đen nặng 45kg lần đầu tiên ông Vinh thả lưới bắt được.

 ngu dan ke chuyen “vat lon” voi ca tram den gan nua ta o ho thac ba hinh anh 3

 Ngư dân đưa cá trắm đen nặng 35kg lên trên thuyền. Ảnh Mạnh Thắng

Ông Vinh cho hay, cũng tại lòng hồ này, ngày 29/6, một nhóm ngư dân tiếp tục bắt được con cá trắm đen nặng 35kg, dài gần 1,3m. Đến tối cùng ngày, ông đã mua lại con cá này và bán cho một người dân ở Hà Nội với giá khoảng 15 triệu đồng.

Mới đây nhất, ngày 2/7, nhóm ngư dân cũng đánh bắt được một con cá trắm đen nặng 25kg, dài hơn 1m. Con cá sau đó được bán cho một người dân ở địa phương giá khoảng 10 triệu đồng.

“Một số ngư dân kể lại với tôi rằng họ còn thấy con cá trắm “khủng”, ước chừng 50-60kg nổi lên ở lòng hồ Thác Bà. Nhiều lần họ thả lưới vây bắt cá nhưng không thành. Thậm chí, cách đây mấy tháng cũng có một ngư dân thấy một con cá lớn mắc lưới nhưng rồi khi chuẩn bị đưa con cá lên thuyền bất ngờ con này lại thoát ra mất”, ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Vinh, lòng hồ Thác Bà có những vị trí có độ sâu khoảng 40-50m. Do vậy, để đánh bắt được cá “khủng”, ngư dân phải sử dụng loại lưới cao màn (loại lưới dù có 3 lớp) có chiều cao từ 12-15m, dài khoảng 200m. Bởi chỉ có loại lưới này cá lớn khi mắc lưới mới không thể vùng vẫy thoát ra được. Vị trí ngư dân đánh bắt cá lớn thường là khu vực lòng hồ có đáy bằng, sâu từ 15-20m.

Hồ Thác Bà được hình thành năm 1971, có diện tích mặt nước 1.950 ha, dài 80 km. Hồ là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam) thuộc tỉnh Yên Bái. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngư dân thường xuyên đánh bắt được cá trắm đen cỡ lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân chứng thoát chết trong vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5 đã...
Tại cơ quan điều tra, Kít khai nhận thời gian gần đây hai vợ chồng...
“Thật sự khi thấy hình ảnh anh Hải đeo một chiếc nhẫn vẽ hình trái...