Thứ Tư, ngày 12/12/2018 20:08 PM (GMT+7)

Người dân Sa Pa đau xót nhìn trâu chết rét

authorTriệu Quang – Hồng Phú Thứ Hai, ngày 25/01/2016 18:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) xuống khoảng -4 đến -6 độ C và có tuyết rơi. Nhiều gia súc của người dân tộc Mông trên các bản cao bị lạnh chết. Người dân phải dùng xe máy chở xuống thị trấn bán.

   

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, ngày 25.1, nhiệt độ ở Lào Cai vẫn ở ngưỡng 0-2 độ C. Vùng núi cao nhiệt độ ở ngưỡng -4 độ C. Tuyết đã ngừng rơi, tuy nhiên băng tuyết vẫn phủ kín mọi vật.

 nguoi dan sa pa dau xot nhin trau chet ret hinh anh 1

Người dân chở gia súc bị chết do lạnh từ trên Bản Khoang xuống thị trấn Sa Pa bán.

Đây là lần tuyết rơi dày thứ 2 trong vòng 3 năm gần đây ở Sa Pa. Trước đó, khoảng tháng 12.2014, một đợt tuyết dày cũng đã rơi xuống nơi đây. Thời tiết khắc nghiệt khiến đời sống của người dân Sa Pa bị xáo trộn. Trẻ em phải nghỉ học vì nhiệt độ xuống thấp. Tuyết rơi khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cảnh bị hư hỏng. Đặc biệt, nhiều gia súc của người dân đã bị chết do lạnh cóng.

Đang chở con nghé của gia đình bị chết từ xã Bản Khoang xuống thị trấn Sa Pa bán, một người dân dân tộc Mông cho biết, dù đã che chắn chuồng trại cẩn thận nhưng do tuyết rơi, nhiệt độ xuống thấp nên con nghé mới hơn 3 tháng của gia đình anh đã bị chết lạnh.

“Lạnh quá nên nghé con không chịu được. Trong bản có mấy con bị chết rồi. Giờ chở xuống thị trấn bán cho nhà hàng”, người này nói.

 nguoi dan sa pa dau xot nhin trau chet ret hinh anh 2

Bản Khoang cách thị trấn chừng hơn 12km. Nơi đây núi cao, nhiệt độ xuống thấp, tuyết rơi dày nên nhiều gia súc non không chịu được đã chết.

Vào sâu trong thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai), người dẫn cũng đã tích cực chống rét cho trâu. Ông Chảo Dào Sìu (51 tuổi) thôn Can Hồ A (xã Bản Khoang) cho biết, gia đình ông có 7 con trâu đang lớn. Hai hôm nay, khi nghe thông báo không khí lanh tràn về, ông phải lùa trâu về chuồng và gia cố lại chuồng trại.

“Năm trước, gia đình tôi cũng bị chết một con trâu do giá lạnh. Năm nay, nghe tin có tuyết rơi tôi phải gia cố lại chuồng trại, che bạt và cắt cỏ dự phòng cho trâu”, ông Sìu chia sẻ.

Đau xót nhìn con nghé hơn 8 tháng tuổi vừa mới bị chết vì rét, anh Chảo A Póa (thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang) cho biết: “Tôi đang tính đến Tết này, bán một con nghé đi để sửa sang nhà cửa và sắm Tết nhưng nó chết rét rồi. Mang xuống thị trấn bán cho nhà hàng được hơn 5 triệu. Giờ còn 2 con trâu lớn phải nuôi cẩn thận để lấy trâu ra Giêng đi cày”.

 nguoi dan sa pa dau xot nhin trau chet ret hinh anh 3

Một người dân cho biết, họ chở nghé chết xuống thị trấn Sa Pa để bán cho các nhà hàng. Giá của nghé non cũng rẻ hơn bình thường do đã bị chết.

Hiện một số con trâu và nghé còn sống ở trên vùng núi cao đang được người dân di chuyển xuống các vùng thấp hơn để tránh rét. Đang đuổi 3 con trâu của gia đình từ trên Thác Bạc (nơi lạnh nhất của Sa Pa) về dưới bản Cát Cát, anh Giàng A Phử (36 tuổi) cho biết: “Phải đuổi trâu xuống dưới cho đỡ lạnh. Trên này tuyết rơi nhiều, trâu không có cái ăn và lạnh nên dễ chết”.

 nguoi dan sa pa dau xot nhin trau chet ret hinh anh 4

Những gia súc trưởng thành còn sống đang được người dân lùa xuống thấp hơn để tránh rét.

Theo người dân ở đây cho biết, với nhiệt độ xuống thấp và có tuyết rơi như vừa rồi, nhiều gia súc non dễ bị chết. Một số gia súc trưởng thành có thể sau vài ngày khi nắng lên, băng tuyết tan chúng mới chết do bị bệnh cước.

Trao đổi với  phóng viên, ông Nguyễn Tiến Thành – Trưởng phòng kinh tế huyện Sa Pa cho biết, tính đến ngày 25.1, theo thông tin từ các xã báo về, hiện có khoảng 105 ha rau màu đã bị vùi lấp dưới tuyết, 72 con trâu bò chết, gần 63 ha cây dược liệu atiso cũng đã hư hỏng. Ước tính thiệt hại hơn 2,8 tỷ đồng. Ngoài ra, còn khoảng hơn 2.000ha thảo quả vẫn đang bị vùi lấp dưới tuyết chưa ước tính được thiệt hại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...