Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 01:05 AM (GMT+7)

Người dân sắp chặt cây sưa từng được trả giá trăm tỷ ở Hà Nội

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 23/01/2019 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở thôn Phụ Chính đã thuê thùng container để tại sân nhà văn hóa thôn nhằm bảo quản số gỗ sưa quý sau khi chặt hạ.

   

 nguoi dan sap chat cay sua tung duoc tra gia tram ty o ha noi hinh anh 1

Người dân sắp chặt hạ cây sưa từng được trả giá trăm tỷ ở Hà Nội

Ngày 23/1, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, sau khi cơ quan chức năng cho phép khai thác sử dụng 2 cây sưa quý, người dân thôn Phú Chính đã nhiều lần họp bàn và đi đến thống nhất sẽ chặt hạ cây sưa trước Tết tránh tình trạng trộm gỗ rình rập và mối mọt xâm hại.

“Dự kiến ngày 20/12 âm lịch (25/1 dương lịch), người dân trong thôn sẽ thực hiện việc chặt hạ 2 cây sưa quý. Sau khi chặt hạ xong, số gỗ sẽ được cho vào trong thùng container và hàn chắc chắn lại. Sau Tết, chúng tôi sẽ thành lập ban đấu giá, công khai đấu giá số gỗ sưa quý này”, ông Tuyến thông tin.

Theo ông Tuyến, thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, công an xã thay nhau trông nom.

“Kể từ sau khi Hà Nội có văn bản chấp thuận cho người dân bán cây, cũng có một số người đến thôn xem cây nhưng chưa ai trả giá mua. Hiện tại, xã đã nhận được văn bản của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình bán cây sưa theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tuyến nói.

Tại chùa Phụ Chính có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu...
Đã hơn 14 ngày kể từ đêm định mệnh mà vợ chồng ông Be, bà May tiễn...
Một cô gái trẻ khoả thân rơi từ cầu vượt gần nhà ga quốc tế T2 Nội...