Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:28 PM (GMT+7)

Người dân Thủ đô “lao đao” vì thiếu nước sinh hoạt

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 16/03/2016 18:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc sống của hơn hàng trăm hộ dân ở Thủ đô Hà Nội bị đảo lộn nhiều ngày nay vì thiếu nước sinh hoạt.

   

 nguoi dan thu do “lao dao” vi thieu nuoc sinh hoat hinh anh 1

Ông Lương Văn Toản ở chung cư A1 Hạ Đình cho biết, hàng ngày gia đình ông phải đi sang nhà người thân tắm giặt nhờ

Ông Lương Văn Toản ở chung cư A1 Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, ngày 8/3, người dân nhận được thông báo của đơn vị cấp nước thông tin sẽ tạm ngừng cấp nước từ 22h ngày 9/3 đến 6h ngày 10/3 để phục vụ cho việc đấu nối đường ống. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, nguồn nước cấp trở lại cho người dân chảy nhỏ giọt, thiếu nước.

“Đến nay đã hơn 6 ngày rồi gia đình tôi vẫn chưa có nước sinh hoạt để dùng. Nước sạch chỉ có vào buổi đêm nhưng chảy rất nhỏ giọt. Gia đình chúng tôi gần như chỉ có đủ nước để rửa mặt, còn hàng ngày phải sang nhà người thân tắm giặt nhờ”, ông Toản nói.

 nguoi dan thu do “lao dao” vi thieu nuoc sinh hoat hinh anh 2

 Người dân ở khu chung cư phải đi xin từng xô nước về dùng

Ông Phạm Văn Diện, Trưởng ban quản trị tòa nhà A1 cho biết, tòa nhà có 135 hộ dân sinh sống. Khu vực tòa nhà có một cái bể chứa nước (khoảng 20 khối nước). Tuy nhiên, hiện nay, bể nước đã cạn, nước chảy vào bể rất ít. Nhiều người dân trong tòa nhà A1, A2 phải mua nước đóng bình về sử dụng. Một số người khác phải đi xin từng xô nước của người dân ở khu dân cư bên cạnh.

Đại diện Ban quản lý chung cư Hạ Đình cho biết thêm, chung cư Hạ Đình có khoảng 300 hộ dân (có tòa nhà A1, A2, khu nhà liên kề). Khu chung cư này tiêu thụ nước khoảng 200m3/ ngày đêm.

Tuy nhiên, lượng nước chảy vào bể hiện nay chỉ đạt khoảng 80 m3/ ngày đêm. Như vậy, lượng nước cung cấp tới người dân ở khu chung cư rất thiếu. Hiện tại, đơn vị đã có văn bản gửi tới đơn vị cấp nước phản ánh về tình trạng trên.

 nguoi dan thu do “lao dao” vi thieu nuoc sinh hoat hinh anh 3

 Bể chứa nước của người dân ở khu chung cư cạn trơ đáy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh nước sạch (Viwaco), đơn vị cấp nước cho khu vực chung cư Hạ Đình thừa nhận nguồn nước cấp cho khu vực chung cư này còn hạn chế.

Ông Việt nói: “Do nguồn nước cấp cho chúng tôi (phía Công ty nước sạch Vinaconex, đơn vị vận hành đường ống nước sông Đà) giảm nên việc phân phối nước của chúng tôi đi các khu vực, trong đó có chung cư Hạ Đình bị hạn chế. Trước đây, Công ty nước sạch Vinaconex bán cho chúng tôi khoảng 180-185.000 m3/ngày đêm  nhưng hiện nay chỉ cấp cho 155 -160.000 m3/ ngày đêm”.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ bố trí việc cấp nước luân phiên hoặc cấp theo giờ tới khu vực chung cư Hạ Đình để bà con nhân dân có được nước dùng ngay. Còn về lâu dài chúng tôi sẽ cho lắp đặt thêm máy bơm tăng áp ở khu vực gần đồng hồ để đẩy nước vào bể cho bà có nguồn nước dùng ổn định”, ông Việt nói.

Vị lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho hay, hiện nay đơn vị đang cung cấp cho khu chung cư Hạ Đình khoảng 130m3/ ngày đêm.

Kể từ tháng 12/2012 đến nay, đường ống nước dẫn sạch từ sông Đà về Hà Nội đã gặp sự cố 17 lần. Lần đây nhất, vết vỡ đường ống tại Km 22, huyện Thạch Thất. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô bị ảnh hưởng.

Sau mỗi lần vỡ đường ống, người dân lại phải chịu cảnh mất nước sinh hoạt dài ngày, cuộc sống đảo lộn.Thậm chí, trong tháng 9/2015, Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã phải ngừng bổ cho bệnh nhân vì thiếu nước sinh hoạt. Cũng do vậy, mà nhiều người dân Thủ đô đang rất lo ngại mùa hè năm nay sẽ thiếu nước sinh hoạt, cảnh mất nước sinh hoạt ở nhiều quận lại tiếp diễn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an vào cuộc làm rõ thông tin “kho báu 1 tấn vàng” ở Hòa Bình...
Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, hiện tại, bác sĩ...
Cơ quan điều tra bước đầu xác định được nguyên nhân cô gái tử vong...