Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:58 PM (GMT+7)

Người hiến máu đã cứu sống hàng ngàn người bệnh

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2015, cả nước tiếp nhận được khoảng 1,3 triệu đơn vị máu, lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu của người bệnh.

   

 nguoi hien mau da cuu song hang ngan nguoi benh hinh anh 1

Rất nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người

Ngày 10-7 tại Hà Nội, Viện Huyết học và truyền máu trung ương gặp mặt báo chí giới thiệu “Hành trình đỏ lần thứ IV năm 2016” với thông điệp Kết nối dòng máu Việt.

GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, cho biết năm 2015 cả nước tiếp nhận được khoảng 1,3 triệu đơn vị máu, lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu của người bệnh. Đặc biệt, cứ mỗi dịp hè tình hình thiếu máu lại diễn ra, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc và điều trị người bệnh.

Theo ông Trí, mục đích của Hành trình đỏ là nhằm nhằm tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu cứu người, qua đó vận động kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp hè.

Ông Trí cho biết, Hành trình đỏ năm nay kéo dài 1 tháng, từ ngày 1-7 đến ngày 31-7 tại 27 tỉnh, TP trên cả nước. Hai đoàn hành trình đỏ với 130 tình nguyện viên được chia theo hai hướng. Đoàn hành trình đỏ phía Nam xuất phát từ đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đi qua 15 tỉnh, thành phố; đoàn Hành trình đỏ miền Bắc sẽ xuất phát từ Hà Nội di chuyển qua 11 tỉnh, TP và hội ngộ cùng đoàn phía Nam tại Thanh Hóa. Hai đoàn Hành trình đỏ sẽ cùng tiến về thủ đô Hà Nội và tổ chức ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân tại Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội ngày 31-7.

Sau ba năm tổ chức, hành trình đỏ đã tiếp nhận gần 60.000 đơn vị máu. Qua đó, người hiến máu góp phần cứu chữa và mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh đang cần máu.

“Thông qua chương trình Hành trình đỏ tình trạng thiếu máu trong dịp hè cơ bản được chấm dứt. Hiệu quả từ chương tình Hành trình đỏ đem lại vô cùng to lớn. Nhờ những đơn vị máu thu được mà đã cứu sống hàng ngàn người bệnh” – ông Trí nói.

Đến nay Hành trình đỏ đã đi qua Kiên Giang, An Giang tiếp nận được gần 1.000 đơn vị máu. Trong ngày 10-7, Đoàn Hành trình đỏ đang có mặt tại TP.HCM và Hải Phòng và tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cũng như tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố, trong khi đó nhiều quan...
Hai nhóm thanh niên cầm hung khí rượt đuổi, chém nhau như phim “xã...
Đã có kết quả giám định ADN vụ nữ sinh lớp 8 tố bị bạn cùng lớp làm...