Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:07 AM (GMT+7)

Nhà vườn không dám nhận mai tiền tỷ về chăm sóc

authorK.Phong Thứ Năm, ngày 18/02/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chăm sóc mai 1 năm, đến Tết giao lại cho chủ thì những nhà vườn đã có thể thu lợi số tiền lên đến 1/3 giá trị cây. Tuy nhiên, năm nay, phần lớn các nhà vườn, nghệ nhân trồng mai không dám nhận chăm sóc những cây có giá trị cao.

   

Ngày 18.2 (tức 11 Âm lịch), theo quan niệm "hết mùng, hết Tết", người dân ào ạt đưa mai đến những nhà vườn để thuê chăm sóc. Tuy nhiên, theo ghi nhận cho đến chiều 18.2, phần lớn các nhà vườn ở Thủ Đức, quận 12 và Bình Chánh đều chưa thấy có những cây mai giá trị cao. Có nhà vườn nhận chăm sóc đến vài trăm gốc mai, song chỉ là những cây có giá trị trung bình dưới 50 triệu đồng.

 nha vuon khong dam nhan mai tien ty ve cham soc hinh anh 1

Vườn mai hàng trăm cây tại quận 12 nhưng không cây nào có giá tiền trăm triệu.

Khi được hỏi, ông Phàn Xuân Thông, chủ một vựa mai lớn tại Thủ Đức cho biết: "Năm nay tôi không nhận chăm sóc mai như mọi năm. Như năm qua thời tiết quá thất thường, nhận về chăm sóc không khéo bán nhà đền hợp đồng cho người ta". Ông Thông là một người chăm sóc mai có thâm niên hàng chục năm. Thậm chí ông còn sang Nhật và một số nước khác để học hỏi kinh nghiệm tiên tiến. Đầu tư cả nhà nilon hàng trăm triệu (dùng để giữ nhiệt độ cao cho mai vào những ngày tiết trời âm u), thế nhưng ông Thông nhất quyết không nhận chăm sóc mai.

Cũng là chủ một vựa mai tại Thủ Đức, ông H nói: "Năm qua tiết trời tháng Chạp âm u, không khí lạnh kéo về miền Bắc khiến dân trồng mai đứng ngồi không yên. Mọi người tìm cách thúc, ép mai ra bông cho kịp Tết. Nhưng người tính không bằng trời tính, qua 15 Âm lịch thì trời nắng to, nhiệt độ tăng mạnh. Chính điều này cộng với việc kích ứng mai trước đó khiến cây ra hoa đồng loạt và sớm hơn so với dự định. Nhiều nhà vườn mai nở vào 25, 26 tết, chẳng bán được cho ai. Năm qua những người trồng mai chẳng mấy ai có lãi, đa phần lỗ nặng".

 nha vuon khong dam nhan mai tien ty ve cham soc hinh anh 2

Đa phần các nhà vườn chỉ nhận chăm sóc mai có giá trị thấp.

Nhiều nhà vườn cho biết, năm qua vì mai nở trước tết nên không nhận được tiền công như thỏa thuận. Phần nhiều hợp đồng nhà vườn mất trắng, không nhận được đồng nào theo quy định giao kèo trước đó. Có những người thuê thoải mái trả lại 1/5 hay 1/6 giá trị thuê chăm sóc mai trước đó. Ông H cho biết thêm: "Nhiều người thấy nhà vườn lấy công từ 300-400 triệu cho một cây mai hơn 1 tỷ thì cho rằng quá cao. Tuy nhiên, trong một năm đó nếu mai xảy ra vấn đề gì từ sâu bệnh cho đến hoa nở không đúng dịp Tết đều phải chịu trách nhiệm".

Tới một nhà vườn ở quốc lộ 1A, quận 12, chủ vườn nhiều lần từ chối các cuộc gọi điện làm hợp đồng chăm sóc mai thuê. Thậm chí có người thuê xe chở tới nhưng rồi lại phải chở về vì nhà vườn không nhận. Anh Nguyễn Minh Vương (42 tuổi, ngụ quận 1) cho biết: "Năm nay tôi đã đi 3 nhà vườn, song chẳng nơi nào nhận chăm sóc mai cả. Không nhà vườn nào dám cam kết hoa sẽ nở đúng dịp Tết cả. Chứ như năm nay, mai nở trước Tết thì còn gì là chơi hoa nữa. Nếu không nhà vườn nào nhận chắc tôi mang về rồi thuê người tới tận nhà chăm sóc. Hoa nở thế nào thì trả công thế đó, cây để trong nhà cho yên tâm". Được biết cây mai anh Vương mua cách đây 3 năm với giá 550 triệu từ Bến Tre.

Tag:  nha vuon, cham soc mai thue,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Trong cơn mưa như trút nước ở Sài Gòn, thiếu niên đứng câu cá ở...
Ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn về việc rút đơn xin từ chức trước đó;...