Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 14:42 PM (GMT+7)

Nhận định đề Vật lý: Học trung bình dễ dàng lấy điểm 6

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 18:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm nay số câu lý thuyết giảm và tăng số câu bài tập giúp thí sinh dễ dàng kiếm điểm hơn.

   

 nhan dinh de vat ly: hoc trung binh de dang lay diem 6 hinh anh 1

Thầy Trần Thiên Đức, Tổ trưởng Tổ Vật lý, trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, đề thi năm nay có một số điểm mới so với đề năm 2015.

Số câu lý thuyết đã giảm xuống còn 16 câu, tương đương với 3,2 điểm. Năm ngoái, chúng ta thấy là có 20 câu lý thuyết tương đương với 4 điểm. Việc giảm số câu lý thuyết và tăng số câu bài tập cơ bản sẽ giúp thí sinh dễ dàng kiếm điểm hơn.

Cơ cấu đề gồm có khoảng 30 câu ở mức độ dễ và rất dễ, trong đó hiện tượng vật lý khá tường minh và không đòi hỏi tính toán phức tạp. Hầu hết các bài toán chỉ sử dụng một phương trình là ra kết quả. Do đó, học sinh trung bình hoàn toàn dễ dàng đạt được điểm 6.

Cũng theo thầy Đức, đề năm nay là số câu khó và rất khó là khoảng 7 câu và được phân bố đều các chương. Câu 38 mã đề 169 liên quan tới phần quang hình lớp 11 là câu khá hay và gây bất ngờ thí sinh. Câu 43 thì liên quan tới kiến thức vật lý lớp 10, cụ thể là phần chuyển động tròn. Một câu khá là hay nữa là câu 33, câu này liên quan dao động điều hòa và khá khó với thí sinh không nắm kiến thức về elip.

Tuy nhiên, với các thí sinh có kiến thức về elip thì câu này hóa ra lại khá đơn giản. Như vậy, đề thi không chỉ hoàn toàn giới hạn trong chương trình lớp 12 mà đã đòi hỏi hệ thống kiến thức từ năm lớp 10.

Câu khó nhất năm nay có lẽ nằm ở câu 34, liên quan tới dòng điện xoay chiều. Câu này đòi hỏi thí sinh phải hiểu bản chất và biết phân tích đồ thị để đưa ra được kết quả cuối cùng.

Thầy Dương Văn Bình, giáo viên Vật lý, Trường Đại học KHTN cho biết, so với đề thi năm 2015, đề thi năm nay khá dễ, thí sinh khá dễ đạt điểm 8 điểm.

“Với thời gian 90 phút, thí sinh đọc đề và mất 30-45 phút dễ dàng kiếm được 5-6 điểm. Nhìn chung, đề thi không có sự phân hóa cao, thí sinh dễ kiếm 6 trở lên.”, Thầy Bình đánh giá.

Đề thi có 50 câu, trong đó có 20-25 câu khá dễ, chủ yếu kiểm tra kiến thức, thí sinh chỉ nhìn trực quan là biết đáp án, vì vậy thí sinh trung bình khá dễ để đạt điểm 6.

Ngược lại, đề thi có khoảng tám câu (từ câu 33, 34, 35, 37, 39, 41, 43, 45 l) liên quan đến phần điện xoay chiều, sóng cơ, giao động điều hòa, hạt nhân, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc hệ thống công thức và biến đổi, nhanh, nhuần nhuyển mới giản quyết được tám câu này.

“Nhìn tổng thể, 8 câu này có sự phân hóa, thí sinh có học lực khá có thể hoàn chỉnh các câu này, do mất nhiều thời gian để tính toán, vận dụng, chuyển đổi các công thức”, thầy Bình nói.

136 thí sinh bị đình chỉ ở môn thi Vật lý

Kết thúc môn thi Vật lý, Bộ GD-ĐT cho biết, sau môn Vật Lý chiều nay cả nước có 136 thí sinh vi phạm kỷ luật: 136 thí sinh (2 khiển trách, 3 cảnh cáo, 131 đình chỉ).

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đánh giá ngày thi thứ hai về cơ bản diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế. Về thời tiết, nhìn chung khí hậu khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh dự thi. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới vụ thiếu nữ chết bất thường ở Hưng Yên; Đợt nắng nóng...
Nghe tiếng cầu cứu của hai vợ chồng chủ tiệm tạp hóa ở Sài Gòn...
Sau khi xảy ra vụ việc một nữ sinh rơi từ tầng 4 kí túc xá tử vong,...