Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:43 PM (GMT+7)

Nhiệt độ thay đổi, liên tiếp 8 bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 07/12/2016 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7/12, Bệnh viện E cho biết, do thời tiết thay đổi, chênh lệch giữa ngày và đêm, bệnh viện cấp cứu liên tiếp cho 8 bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

   

 nhiet do thay doi, lien tiep 8 benh nhan nhap vien vi nhoi mau co tim hinh anh 1

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp cứu do nhiệt độ thay đổi thất thường

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, căng thẳng nhất đối với bác sĩ là ngày 4/12. Tuy là ngày nghỉ nhưng tua trực cấp cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Ths.Bs Phan Thảo Nguyên – Phó khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch,Trung tâm Tim mạch cùng các bác sĩ và điều dưỡng của tua trực đã phải “lao” vào cấp cứu bệnh nhân N.V.G (76 tuổi, Bắc Giang) được chuyển lên từ BV tuyến dưới trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, tím tái, mạch và huyết áp giảm, điện tim biến đổi thất thường, men tim tăng cao.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ, đã can thiệp tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, đặt stent cho bệnh nhân. Ca can thiệp kéo dài gần 1 giờ. May mắn bệnh nhân được cứu sống.

 nhiet do thay doi, lien tiep 8 benh nhan nhap vien vi nhoi mau co tim hinh anh 2

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Khi đang can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã nhận được thông tin có thêm một bệnh nhân khác cũng bị nhồi máu cơ tim đang được vận chuyển cấp cứu vào Trung tâm.

Ngay lập tức, các bác sĩ ca cấp cứu nhồi máu cơ tim trước rộng cho BN N.T.T (78 tuổi, Hưng Yên) với các triệu chứng: đau ngực dữ dội, khó thở cấp nghe phổi có nhiều ralles ẩm hai bên trường phổi… BN được chẩn đoán nhồi máu cơ tim giờ thứ 6 kèm nguy cơ phù phổi cấp... Sau hơn 2 giờ can thiệp: tái thông dòng máu ở động mạch vành, đặt stent. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Đến đêm, chỉ còn vài phút nữa là sang ngày mới, lại có thêm 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vào Trung tâm Tim mạch cấp cứu. Các y bác sĩ phải căng mình chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim do nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm.

Cũng theo thống kê của Trung tâm Tim mạch, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, các bác sĩ ở đây đã cấp cứu thành công cho 8 bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, nếu bệnh nhân không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Cũng theo GS Thành, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm như hiện nay thì những người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường...dễ bị nhồi máu cơ tim.

Do đó, khi có các biểu hiện triệu chứng, đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi, đau lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái… cần được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện có chuyên khoa can thiệp tim mạch để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất, hạn chế nguy cơ tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Sau khi trọng tài người Iran nổi còi kết thúc trận đấu, hàng vạn cổ...