Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:48 PM (GMT+7)

Những điều chưa biết về Perseids – mưa sao băng lớn nhất năm diễn ra đêm nay

authorTriệu Quang Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm nay, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm mang tên Perseids.

   

 nhung dieu chua biet ve perseids – mua sao bang lon nhat nam dien ra dem nay hinh anh 1

Mưa sao băng lớn nhất năm Perseids sẽ diễn ra vào rạng sáng 13/8. Ảnh: Hội thiên văn học trẻ Việt Nam.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, đêm nay, trận mưa sao băng Persides sẽ diễn ra trên bầu trời Việt Nam. Đây là một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất trong năm cùng với mưa sao băng Geminids.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Năm nay, mưa sao băng sẽ đạt cực điểm vào đêm 12 rạng sáng 13/8 với tần suất ước tính khoảng 100 vệt mỗi giờ.

“Thời điểm này, với việc không bị ánh trăng cản trở, năm nay sẽ là năm tuyệt vời để quan sát mưa sao băng Persides”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho hay, vào rạng sáng ngày 13/8, khoảng thời gian sau 1h sáng, mọi người hãy nhìn về bầu trời phía Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus. Chòm sao này có lẽ không dễ xác định với người chưa có kinh nghiệm, do đó, cách đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn 30-50 độ tính từ mặt đất.

Để chiêm ngưỡng được trọn vẹn trận mưa sao băng Persides, ông Sơn khuyến cáo người xem không cần sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn, mà mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất.

Mưa sao băng cũng không liên tục như pháo hoa nên người xem cần kiên nhẫn. Trước thời điểm mưa sao băng diễn ra, người xem nên nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2-3 phút để mắt quen với bóng tối.

Chọn một không gian quang đãng và vắng lặng, ít bị cây cối hay các tòa nhà cao tầng che khuất. Trong đô thị, ánh đèn hay khói bụi sẽ cản trở đối với việc quan sát.

Perseids - trận mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 hàng năm là mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt quỹ đạo của Trái đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Trước đó, từ ngày 27-29/7 vừa qua, một trận mưa sao băng khác có tên là Delta Aquarids cũng đã diễn ra. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra mưa sao băng này trùng với thời điểm trăng tròn và thời tiết có mây mù nên người xem hầu như không quan sát được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Nhóm thanh niên bày bàn ra vỉa hè ngồi nhậu sau trận thắng của đội...