Thứ Tư, ngày 12/12/2018 20:13 PM (GMT+7)

Những quan chức "văng" khỏi danh sách GS sẽ bị xác minh gì?

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ sở giáo dục đại học và cơ quan liên quan đang cung cấp tài liệu để xem xét lại những ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị "văng" khỏi danh sách.

   

 nhung quan chuc "vang" khoi danh sach gs se bi xac minh gi? hinh anh 1

GS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) vừa công bố danh sách 1.131 người được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch HĐCDGSNN nước cho biết, những trường hợp không nằm trong danh sách 1.131 ứng viên này trong đó có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và một số quan chức thì hồ sơ sẽ được xem xét lại về chứng cứ để minh chứng rõ hơn.

Ngày 9/3, GS.TS Bùi Văn Ga cho biết, đến thời điểm này, HĐCDGSNN đã yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và cơ quan liên quan cung cấp tài liệu, minh chứng cụ thể.

Theo đó, HĐCDGSNN sẽ xác minh thêm về giờ thỉnh giảng ở đâu? Lớp nào? Bảng điểm ở đâu?. Nếu có hướng dẫn nghiên cứu sinh cao học thì hướng dẫn ai? Trường nào?. Nếu có hợp đồng giảng dạy với các trường thì hợp đồng như thế nào, thanh lý hợp đồng ra sao….

Sau khi Tổ công tác xem xét lại sẽ báo cáo với HĐCDGSNN để Hội đồng xem xét lại những chứng cứ mà thanh tra xác minh, và với những chứng cứ đó, ứng viên có đạt tiêu chuẩn không thì Hội đồng sẽ xem xét lại.

“Tổ công tác Thanh tra Bộ sẽ thanh tra lại để đảm bảo đúng sự thật và công khai cho xã hội biết”, GS Ga nói.

 nhung quan chuc "vang" khoi danh sach gs se bi xac minh gi? hinh anh 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong những người không nằm trong danh sách giáo sư năm 2017

GS.TS Bùi Văn Ga cũng cho biết, đối với trường hợp khiếu nại về hồ sơ, chất lượng công trình, số giờ giảng dạy… cũng sẽ được thanh tra lại một cách kỹ lưỡng, đảm bảo theo đúng quy định.

Trước ý kiến cho rằng, có người sau khi được phong chức danh GS, PGS không có hoạt động khoa học nào đáng kể mà chỉ thấy dùng danh xưng GS để phục vụ cho việc cá nhân, GS Bùi Văn Ga khẳng định: Chức danh GS chỉ chính thức công nhận khi được 1 cơ quan giảng dạy, nghiên cứu, một cơ sở giáo dục bổ nhiệm. Nếu đạt chuẩn này mà vẫn chưa được cơ sở giáo dục nào bổ nhiệm thì vẫn chưa là GS chứ không phải mặc nhiên khi đạt chuẩn thì đã là GS.

“Tôi thấy nhiều giảng viên sau khi được phong GS, PGS, họ có rất nhiều công trình đóng góp cho khoa học. Những người được bổ nhiệm GS, PGS ở các trường học phát huy rất tốt. Tất nhiên cũng có một số người sau đó họ chuyển công tác sang làm nhiệm vụ quản lí hay phân công việc khác thì họ phải dành thời gian nhiều hơn cho công tác chính của họ. Đó là số ít, còn số đông đã phát huy tốt khả năng”, Phó Chủ tịch HĐCDGSNN cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...