Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:23 PM (GMT+7)

Nóng 24h qua: Đôi nam nữ “Linh tinh tình phộc” trong miếu Đụ Đị lúc nửa đêm

authorNgọc Phạm (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Clip khoảnh khắc “Linh tinh tình phộc” trong miếu Đụ Đị lúc nửa đêm; Việt Nam chính thức được phép mở đường bay thẳng tới Mỹ; Quy trình xử lý cá voi “khủng” 10 tấn trôi dạt vào biển Bạc Liêu;… “nóng” nhất ngày qua.

   

Clip: Khoảnh khắc “Linh tinh tình phộc” trong miếu Đụ Đị lúc nửa đêm

 nong 24h qua: doi nam nu “linh tinh tinh phoc” trong mieu du di luc nua dem hinh anh 1

Đúng 0h, mọi bóng đèn sẽ được tắt. Ông thủ từ sẽ hô vang “Linh tinh tình phộc” 3 lần, người đàn ông cầm Nõ sẽ đâm 3 lần vào Nường do người phụ nữ cầm.

Đêm 15/2 - rạng sáng 16/2 (tức đêm 11 - rạng sáng 12 tháng Giêng), rất đông người dân đã tập trung tại miếu Trò (thôn Trám, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) để theo dõi chương trình văn nghệ với tiết mục đáng chú ý là Lễ Mật.

Theo đó, khoảng 23h, sau các chương trình văn nghệ, các bô lão trong làng bắt đầu làm lễ tế. Trong lúc này, đôi vợ chồng được chọn thực hiện Lễ Mật chuẩn bị ra miếu làm nghi thức “Linh tinh tình phộc”. Năm 2019, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được lựa chọn để thực hiện Lễ Mật. Đây là năm thứ 4 anh chị được lựa chọn.

Gần 0h đêm, khi các bô lão làm lễ tế xong, vợ chồng anh Chiến, chị Huyền vào miếu làm lễ. Đúng 0h, khi mọi bóng đèn sẽ được tắt, ông thủ từ sẽ hô vang “Linh tinh tình phộc” 3 lần, người đàn ông cầm Nõ sẽ đâm 3 lần vào Nường do người phụ nữ cầm.

Việt Nam chính thức đã được phép mở đường bay thẳng tới Mỹ

 nong 24h qua: doi nam nu “linh tinh tinh phoc” trong mieu du di luc nua dem hinh anh 2

Các hãng hàng không của Việt Nam đã được phép mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể tại Hà Nội mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Daniel J. Kritenbrink đã thông báo kết quả đánh giá về năng lực giám sát an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam do Cục Hàng không Liên ban Mỹ (FAA) thực hiện vào cuối năm 2018.

Theo đó, Việt Nam đã đạt được quy chế cấp 1 về an toàn hàng không (CAT 1). Điều này có nghĩa cơ quan quản lý hàng không Hoa Kỳ xác nhận Cục Hàng không Việt Nam đã tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về giám sát an toàn. Ngay tại buổi gặp, ông Daniel J. Kritenbrink đã trao cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chứng nhận chính thức của FAA.

Bước tiến quan trọng này là kết quả nhiều năm làm việc của Cục Hàng không Việt Nam và Bộ GTVT với sự hỗ trợ kỹ thuật của hãng Boeing. Việc đạt được CAT 1 của FAA là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Hoa Kỳ.

Việt Nam lên tiếng việc tàu hải quân Mỹ áp sát đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa

 nong 24h qua: doi nam nu “linh tinh tinh phoc” trong mieu du di luc nua dem hinh anh 3

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Spruance là loại tàu mới của Mỹ. (Ảnh: PUBLIC.NAVY.MIL)

Liên quan vụ việc hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Spruance và USS Preble đã hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 11/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông là rõ ràng, phù hợp với luật pháp quốc tế và đã được nhấn mạnh nhiều lần.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói.

Xẻ thịt cá voi “khủng” 10 tấn đem chôn, xương đem vào miếu thờ

 nong 24h qua: doi nam nu “linh tinh tinh phoc” trong mieu du di luc nua dem hinh anh 4

Ngay sau khi phát hiện xác cá Ông, chính quyền địa phương huy động hàng chục người kéo Ông vào bờ.

Sáng 16/2, đại diện chính quyền địa phương, các ngành chức năng có liên quan và người dân xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đã  xử lý xác cá voi (hay còn gọi là cá Ông) được người dân phát hiện vào sáng 15/2.

Sau khi xử lý, xác cá Ông được đem chôn theo tín ngưỡng dân gian, để đảm bảo vệ sinh môi trường. Theo UBND xã Vĩnh Hậu, do xác cá Ông đã chết từ nhiều tháng nay trong tình trạng phân hủy nặng nên sau khi bàn bạc thống nhất giữa các bên có liên quan, xác cá Ông sẽ xử lý bằng hóa chất, phần thịt được xẻ riêng ra để đêm chôn, phần xương cá thì sẽ được giữ lại để thờ cúng tại khu vực miếu thờ cá Ông (ấp 14, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bước đầu xác...
Xe ben bật đèn khẩn cấp, chạy ngược chiều trên cao tốc TP.HCM –...
Tránh người phụ nữ qua giao lộ, xe tải mất kiểm soát tông gãy đèn...