Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:14 AM (GMT+7)

Nước lũ về dồn dập, hồ Hòa Bình liên tục mở thêm cửa xả đáy

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 11/10/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày, hồ Hòa Bình đã được lệnh mở 5 cửa xả đáy liên tục do nước lũ về dồn dập.

   

 nuoc lu ve don dap, ho hoa binh lien tuc mo them cua xa day hinh anh 1

Hồ Hòa Bình mở liên tục 5 cửa xả đáy do nước lũ về dồn dập (ảnh: Việt Linh)

Sáng nay (11/10), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong ngày 10/10, trên lưu vực hồ Hòa Bình xảy ra mưa lớn; mực nước hồ đã vượt mức giới hạn cho phép dâng bình thường.

Hồi 4 giờ sáng, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở mức 117,3 mét, lưu lượng về ở mức 9.380m3/s và theo dự báo còn gia tăng lên mức 10.000m3/s.

Để đảm bảo an toàn hồ đập và thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Hồng, hồ Hòa Bình đã phải chủ động mở 4 cửa xả đáy vào 19h00, 19h30 tối 10/10 và 0h00, 3h00 ngày 11/10.

Cũng trong sáng nay (11/10), Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thông báo gửi Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 5 vào lúc 5 giờ sáng 11/10. Việc mở cửa xả đáy thứ 5, theo Công ty Thủy điện Hòa Bình nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giữ mực nước hồ không vượt quá giới hạn cho phép.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo để có quyết định điều hành trong thời gian tới với tình hình thực tế.

Các địa phương vùng hạ du bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt là các vị trí xung yếu hoặc đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua để đảm bảo an toàn đê điều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Siêu xe của ca sĩ Tuấn Hưng mất lái, đâm vào dải phân cách cứng...
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, trời...
Ấn định ngày Tân chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức; “Hồ sơ điều...