Thứ Tư, ngày 29/01/2020 02:14 AM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: “Tôi chưa từng chứng kiến đợt nào trầm trọng thế này”

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 12/11/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là lời của ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam khi nói về tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội sáng 12/11.

   

 o nhiem khong khi o ha noi: “toi chua tung chung kien dot nao tram trong the nay” hinh anh 1

Hầu hết các điểm đo không khí ở Hà Nội sáng 12/11 đều cho chỉ số chất lượng không khí Rất xấu đến Nguy hại. Ảnh chụp màn hình Pamair lúc 6h38.

Hơn 6h sáng nay (12/11), nhiều điểm quan trắc không khí ở Hà Nội cho chỉ số chất lượng vượt ngưỡng 300 – (màu nâu) mức Nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Cụ thể, tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên tới 341, Hàng Quạt lên ngưỡng 324. Ngoài ra, hàng loạt điểm ghi nhận chỉ số tím  (Rất xấu) như Nguyễn Chế Nghĩa (Thanh Xuân) 299, Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy) 295...

Ô nhiễm không dừng ở Hà Nội mà lan ra toàn miền Bắc bao gồm cả điểm đo các tỉnh miền núi phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên; các tỉnh đồng bằng sông Hồng Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.

Đến thời điểm 16h, nhiều nơi ở Hà Nội vẫn ở ngưỡng đỏ (Xấu) nằm trong ngưỡng từ 151-200.

 o nhiem khong khi o ha noi: “toi chua tung chung kien dot nao tram trong the nay” hinh anh 2

Đến 16h chiều, nhiều nơi vẫn ở ngưỡng Xấu. Ảnh chụp màn hình Pamair.

Phía Tổng cục Môi trường lý giải nguyên nhân ô nhiễm là do từ ngày 4/11 đến nay (12/11), thời tiết ở miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 (bụi siêu mịn) tăng cao thường vào nửa đêm và đầu giờ sáng, đây là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa.

Dự báo, khoảng từ ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam phản bác ý kiến cho rằng, ô nhiễm là do nghịch nhiệt.

“Người ta lúc nào cũng đổ tại thời tiết là dễ nhất. Cả tuần vừa rồi, thời tiết có bất thường nhưng tôi cho rằng, nói nguyên nhân gây ô nhiễm là nghịch nhiệt thì không phải, còn nguyên nhân chính xác từ đâu thì phải tìm hiểu.

 o nhiem khong khi o ha noi: “toi chua tung chung kien dot nao tram trong the nay” hinh anh 3

Ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam. Ảnh Tổng cục môi trường.

Tôi cùng một vài chuyên gia đã ngồi trao đổi với nhau nhưng vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân nào, cần tìm hiểu thêm”, ông Tùng nói về tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng sáng 12/11.

Việc khắc phục ô nhiễm không khí trầm trọng như hiện tại, theo ông Tùng không dễ nhưng phải hành động ngay bởi, nếu không hành động thì ô nhiễm ở Hà Nội sẽ không thể tự kết thúc mà thậm chí, ngày càng thường xuyên hơn, gay gắt hơn.

“Không dễ nhưng phải làm, có đi thì mới có tới. Bây giờ phải bàn, các cơ quan chức năng cùng các nhà khoa học phải ngồi bàn bạc với nhau tìm phương án giải quyết. Sự việc xảy ra đã nhiều ngày, tôi có cảm giác người dân đã quen rồi, còn các cơ quan chức năng thì vẫn im tiếng”, ông Tùng cho hay.

Theo ông, lẽ ra những ngày không khí ô nhiễm nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, cách phòng tránh; các trường học có được nghỉ hay không… Thời điểm tức thời, cần kiểm soát nguồn ô nhiễm như hạn chế xe máy, phương tiện cá nhân, kiểm soát xả thải tại các làng nghề…

Ông Tùng cũng cho biết thêm, suốt nhiều năm nghiên cứu về không khí, ông chưa từng chứng kiến đợt ô nhiễm không khí nào trầm trọng như thế này. “Đáng lo ngại. Khủng khiếp quá. Sợ quá…”, ông thốt lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vé đi xe điện là 90.000 đồng/người, đi thuyền 200.000...
Trong ngày mồng 3 Tết, toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông...
Hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona đang điều trị tại...