Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:56 PM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng: "Bị cáo day dứt về khuyết điểm tại dự án Thái Bình 2"

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 09/01/2018 19:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Đinh La Thăng nói rằng mình day dứt về vi phạm tại dự án Thái Bình 2 và nhận trách nhiệm về sự nôn nóng, quyết liệt của mình làm cấp dưới vi phạm.

   

 ong dinh la thang: "bi cao day dut ve khuyet diem tai du an thai binh 2" hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 9.1.

Nhận trách nhiệm người đứng đầu

Tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN, chiều nay (9.1), đại diện Viện kiểm sát (VKS) và các luật sư đã xét hỏi với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN)

Đại điện Viện kiểm sát hỏi bị cáo Đinh La Thăng rằng: PVC từng làm dự án nào với tư cách tổng thầu như Thái Bình 2? Ông Thăng cho biết: PVC làm dự án tương tự và liên doanh chứ chưa trực tiếp làm tổng thầu.

“Trong trường hợp này, theo kết luận giám định PVC không đủ năng lực thì bị cáo suy nghĩ gì?” – đại diện VKS hỏi. ông Thăng trả lời: “Bị cáo tôn trọng nhận định. Sau khi PVN rà soát đã yêu cầu PVC làm lại hồ sơ, theo đánh giá của PVN thì PVC có đủ điều kiện làm tổng thầu dự án”.

Khi đại diện VKS đặt vấn đề về thực trạng của PVC thời điểm đó, ông Đinh La Thăng cho biết, đến 2010, PVC lãi gần 1000 tỷ đồng và năm 2011 cũng lãi 200 tỷ đồng. Ông Thăng cho rằng, đối với doanh nghiệp thì cân đối là quan trọng còn thời điểm nhất định có khó khăn về thanh khoản là bình thường.

“Một tổng thầu thiếu kinh nghiệm dẫn đến hậu quả là dự án kéo dài. Qua thẩm vấn các bị cáo khác đều cho thấy dấu ấn của bị cáo. Với trách nhiệm người đứng đầu và qua trả lời chưa cho thấy trách nhiệm trong vai trò của bị cáo?” - đại diện VKS nói.

Ông Đinh La Thăng cho rằng: “Bị cáo luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu. Còn theo pháp luật thì có trách nhiệm HĐTV, chủ tịch HĐTV cũng như các chức danh khác, của tổng thầu, chủ đầu tư. Để chỉ định được PVC làm tổng thầu thì căn cứ đánh giá chủ đầu tư, tờ trình của Tổng giám đốc trên cơ sở đánh giá của các ban thì HĐTV xem xét rồi cuối cùng bị cáo thay mặt HĐTV ký. Quá trình điều tra, chưa từ chối lần nào về trách nhiệm của bị cáo” – ông Đinh La Thăng đáp.

Ông Thăng giải thích về cơ chế đặc thù thực hiện dự án

Tới phần xét hỏi của các luật sư, luật sư Phan Trung Hoài (người bào chữa cho ông Đinh La Thăng) hỏi: Liên quan đến dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông nhận thức như thế nào về tầm quan trọng của dự án?

Ông Thăng trả lời: Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong chiến lược điện lực việt Nam. Trong đó, Tập đoàn phải đảm bảo cung ứng 30% sản lượng điện cả nước. Chính phủ cũng xác định dự án Thái Bình 2 là dự án đặc biệt quan trọng, tiến độ cấp bách. Vì vậy Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế đặc thù để thúc đẩy nhanh tiến độ.

Luật sư tiếp tục hỏi “cơ chế đặc thù trong quá trình thẩm định, phê duyệt triển khai dự án là gì?”, ông Thăng đáp: Trong quyết định 1195 nêu rõ là dự án Chính phủ cho phép vừa triển khai thiết kế vừa thực hiện các chủ trương quyết định nhà đầu tư.

“Nói đơn giản là quy chế vừa thiết kế, vừa thi công. Phần hạng mục nào có thể triển khai được không ảnh hưởng đến tổng thể thiết kế kỹ thuật của dự án thì cho phép xây dựng thiết kế để triển khai trước” – ông Đinh La Thăng nói.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án quan trọng, cần thực hiện cấp bách, được thực hiện theo cơ chế đặc thù và phải khởi công vào quý I năm 2009. Vì vậy, PVN đã ép tiến độ xuống cấp dưới để triển khai nhanh nhất.

“Bản thân tôi chỉ đạo quyết liệt, đôi lúc có nóng vội, chính vì vậy nhìn lại dự án bản thân tôi thấy có việc do ép tiến độ mà cấp dưới không đủ thời gian thực hiện, dẫn đến vi phạm quy trình thủ tục và vi phạm khác”, ông Thăng nói tại tòa.

Trả lời câu hỏi của luật sư về kết quả đạt được trong thời gian nắm quyền ở PVN, ông Đinh La Thăng cho rằng, ông đã đưa PVN trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tăng trưởng vốn gấp 3-7 lần. PVN trở thành tập đoàn có quy mô lớn nhất, hoạt động hiệu quả, ngoài ra còn tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

“Tất nhiên có những điều khiếm khuyết nhưng mong HĐXX xem xét đánh giá trong bối cảnh 10 năm trước nỗ lực kết quả của tập đoàn. Bản thân bị cáo hết sức day dứt về khuyết điểm tại dự án Thái Bình 2. Một lần nữa, bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhận trách nhiệm sự nôn nóng, quyết liệt của mình làm anh em vi phạm”, ông Đinh La Thăng nghẹn lời khi nói điều này trước khi bước xuống ghế dành cho bị cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Cháy tầng 31 chung cư Linh Đàm, nghi 1 người thiệt mạng; Vũ "nhôm"...
Phát hiện mùi hôi, người dân đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện thi...