Thứ Ba, ngày 22/01/2019 19:28 PM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng gửi kiến nghị xin tại ngoại tới HĐXX, VKS

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 16/01/2018 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân không gây nguy hiểm cho xã hội nên gửi kiến nghị đến HĐXX và VKS xin tại ngoại.

   

 ong dinh la thang gui kien nghi xin tai ngoai toi hdxx, vks hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng.

Chiều 16.1, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN và Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC tiếp tục với phần tranh luận.

Mở đầu buổi xét xử chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) - người bị truy tố về tội cố ý làm trái đã kiến nghị cơ quan tố tụng xin tại ngoại.

Ông Thăng cho rằng, bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội nên ông kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) và Viện kiểm sát (VKS) thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông.

Trước đó, vào buổi sáng, ông Thăng đã đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát (VKS). Trong đó, ông Thăng bày tỏ quan điểm không đồng tình với lập luận của đại diện VKS cho rằng có lợi ích nhóm trong việc ông đưa về, bổ nhiệm, cất nhắc Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐTV PVC), Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) để rồi ưu ái chỉ định thầu cho PVC.

Theo ông Thăng, việc người đi, người đến và thủ trưởng bổ nhiệm cán bộ là bình thường. “Các bị cáo ngồi đây, từ anh Thực trở xuống đều do bị cáo bổ nhiệm cả. Chẳng lẽ cứ bổ nhiệm là lợi ích nhóm? Vấn đề này không phải thuần tuý là lời buộc tội mà còn là lương tâm, trách nhiệm, danh dự của tập thể và của nhiều người”, ông Đinh La Thăng nói.

Nhắc lại lời đại diện VKS nói rằng, "rất buồn trong vụ án này cấp dưới nhận trách nhiệm nhưng cấp trên lại không nhận", ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân là người lãnh đạo cao nhất của tập đoàn nên quá trình điều tra, truy tố, xét xử luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu, nhận chưa hoàn thành chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của một Chủ tịch HĐTV.

“Bị cáo cũng đã đề nghị sẵn sàng nhận trách nhiệm cho tất cả cán bộ dưới quyền chỉ vì mục tiêu đẩy nhanh tiến độ dự án, không động cơ cá nhân hay vụ lợi mà dẫn đến sai phạm. Hoàn toàn không có chuyện bị cáo đổ lỗi cho cấp dưới", ông Thăng nói.

Nhắc lại lời đại diện VKS cho rằng thời điểm thực hiện dự án nhà náy nhiệt điện Thái Bình 2, PVC không đủ năng lực mà chỉ có Lilama, ông Đinh La Thăng khẳng định lúc đó không có đơn vị nào đủ điều kiện, nhất là về kinh nghiệm. Việc chỉ định thầu sau khi được đồng ý về chủ trương thì PVN cũng chỉ chọn thành viên của tập đoàn chứ không chọn bên ngoài và lúc đó PVC là đơn vị mạnh nhất về xây lắp.

Về hợp đồng EPC số 33, bị cáo Đinh La Thăng nhấn mạnh lại, thẩm quyền là PVPower, còn HĐTV của tập đoàn chỉ đạo bằng nghị quyết, văn bản, kết luận chứ không chỉ đạo bằng miệng. Bản thân bị cáo chỉ được thực hiện trong chức năng nhiệm vụ của mình, vì nếu vượt thẩm quyền là vi phạm pháp luật.

“Trong các cuộc họp, bị cáo không nhận được báo cáo nào của PVPower, Ban Tổng Giám đốc hay của cá nhân nào về việc hợp đồng 33 sai phạm. Bị cáo hoàn toàn không biết”, bị cáo Thăng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế xe tải gây tai nạn khiến 8 người chết ở Hải Dương đã đến cơ...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...
Chiếc xe tải tông trúng nhiều người sau đó chạy thêm khoảng 100 mét...