Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:37 AM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng khẳng định không chỉ đạo cấp dưới làm sai

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 11/01/2018 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vũ Hồng Chương khai phải ký chuyển tiền vì “mệnh lệnh” cấp trên dù biết vi phạm quy định, tuy nhiên ông Đinh La Thăng lại khẳng định luôn chỉ đạo cấp dưới làm đúng pháp luật.

   

 ong dinh la thang khang dinh khong chi dao cap duoi lam sai hinh anh 1

Bị cáo Vũ Hồng Chương khai chuyển tiền theo mệnh lệnh của cấp trên dù biết vi phạm quy định

Sáng 11.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC), bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN)  và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC.

Tại phiên xử sáng nay, các luật sư tiếp tục đặt câu hỏi cho các bị cáo, trong đó có bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2).

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2), bị cáo Vũ Hồng Chương biết rõ hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng thực hiện dự án Thái Bình 2) được ký trái quy định nhưng vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi luật sư về việc tạm ứng tiền cho PVC, bị cáo Chương khai, bị cáo đã báo cáo về những khó khăn nhưng tập đoàn vẫn yêu cầu chuyển tiền tạm ứng. Ông buộc phải làm thủ tục chuyển tiền theo yêu cầu lãnh đạo vì là đơn vị phụ thuộc, là cấp dưới nên thực thi mệnh lệnh cấp trên.

“Trước sức ép của công việc, áp lực "trên đe dưới búa” do tính quyết liệt của lãnh đạo tập đoàn, tôi là mắt xích nhỏ của tập đoàn nên phải nhận lệnh. Điều đó dẫn đến quyết định sai. Tôi thực thi mệnh lệnh và ký chuyển tiền, dù tôi biết vi phạm nghị định 48 của Chính phủ. Còn nếu không ký thì họ sẽ nói tôi thế này thế kia, nhưng nhiễu nhà thầu thì bất lợi cho tôi hơn. Tôi bắt buộc phải ký” – bị cáo Vũ Hồng Chương nói.

“Với vị trí trưởng ban quản lý dự án, theo ông nếu ông không chuyển tiền cho PVC thì có vi phạm điều lệ tập đoàn hay không?” – luật sư Nguyễn Thế Truyền hỏi. Bị cáo Chương vẫn trả lời, phải thực hiện theo mệnh lệnh dù biết là vi phạm.

Ngay sau đó, luật sư Truyền đã đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Đinh La Thăng để đối chất về lời khai của ông Chương. Câu hỏi luật sư đặt ra với bị cáo Đinh La Thăng: Ông Vũ Hồng Chương không chuyển tiền tạm ứng thì có vi phạm quy chế của tập đoàn hay các quy định liên quan hay không?

 ong dinh la thang khang dinh khong chi dao cap duoi lam sai hinh anh 2

 Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa

Trả lời câu hỏi trên, ông Đinh La Thăng cho biết đã lắng nghe ý kiến của nhiều bị cáo, trong đó có phần trả lời của Vũ Hồng Chương. Tuy nhiên, lãnh đạo PVN khi triển khai dự án đều chỉ đạo làm đúng theo quy định pháp luật.

“Việc thúc ép thi công là cần thiết, tuy nhiên, trong tất cả chỉ đạo, quyết định của HĐTV, Chủ tịch HĐTV, Ban Tổng giám đốc đều yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, không vì bất cứ lý do nào mà làm sai, gây thiệt hại” – ông Đinh La Thăng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 km bờ biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn) được xem là một trong...
Những tiếng nổ phát ra từ đám cháy trong lúc trời đang mưa lớn và...
Bất ngờ di chuyển 40 quả "bóng xích" ở sân vận động Mỹ Đình; Bí thư...