Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:24 PM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng nói gì trong lời sau cùng tại tòa?

authorXuân Lực Thứ Tư, ngày 17/01/2018 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói lời sau cùng tại tòa, ông Thăng nói mình còn nhiều khát vọng chưa được thực hiện và mong muốn được tại ngoại để chăm sóc bố đang mắc bệnh hiểm nghèo.

   

 ong dinh la thang noi gi trong loi sau cung tai toa? hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa.

Tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’, ‘‘Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), sáng nay (17.1) các bị cáo trong vụ án đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) nói, cảm ơn chủ tọa và hội đồng xét xử điều hành phiên toà theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai khách quan; cảm ơn luật sư tham gia phiên toà với trách nhiệm cao và ý kiến sát sao.

Ông Thăng cho biết, cách đây 35 năm, sau khi tốt nghiệp đại học, bị cáo cùng bạn gái mà giờ là vợ lên nhận công tác tại công trường thuỷ điện với sự khát vọng tuổi trẻ chinh phục Sông Đà, với tất cả vì mục tiêu dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Sau 33 năm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng cùng tập thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bị cáo không bao giờ nghĩ đứng trước phiên toà để nói lời cuối cùng hôm nay.

“Đây thực sự là điều đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”, ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng cho biết, trong công việc, bị cáo luôn làm việc hết trách nhiệm, quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và bao giờ cũng được hỏi Tết này anh đi công trường nào chứ không phải hỏi Tết này có ở nhà không. Kể cả khi vợ sinh hai con bị cáo cũng đi vắng.

“Được giáo dục và rèn luyện, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình ở một số vị trí công tác. Tuy nhiên, ở PVN có xảy ra khuyết điểm, tồn tại và cả vi phạm mà đến hôm nay một số nguyên lãnh đạo PVN đứng trước toà nhận trách nhiệm về tội của mình.

Còn ở ngành GTVT, sau 5 năm là người đứng đầu, tôi còn nợ nhân dân tuyến cao tốc Bắc Nam, nợ dự án sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – TPHCM với mong muốn sớm ăn sáng Hà Nội, tối cà phê ở TPHCM; nợ nhân dân vùng sâu xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ đi lại được an toàn hơn”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng mình còn nợ khát vọng đưa TP.HCM trở lại vị thế số 1 ở Đông Nam Á. Nợ thành phố về một thành phố bình an, không trộm cắp, cướp giật, không có thực phẩm bẩn. Nợ người dân thành phố khát vọng biến Củ Chi thành trung tâm hành chính mới; nợ Cần Giờ khát vọng trở thành Singapore mới của Việt Nam; nợ công nhân viên lao động với cuộc sống giá cả ổn định, sống trong căn nhà văn minh sạch sẽ hơn; nợ các cháu học sinh về một chương trình giáo dục hiện đại, hội nhập, không bị quá tải…

“Đứng trước toà, nói lời cuối cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TPHCM” – bị cáo Đinh La Thăng chùng giọng.

Ông Thăng cũng nói rằng, sau vụ án này bị cáo còn đối diện án phạt khác cũng liên quan PVN, ngay bây giờ bị cáo không biết được với hàng trăm công trình dự án tại PVN và Bộ GTVT, với vai trò là người đứng đầu, bị cáo cũng không thể lường trước được rằng sau lời cuối cùng hôm nay còn lời cuối cùng hay không trong thời gian tới. Bị cáo mong HĐXX lượng hình để bị cáo có đủ thời gian chấp hành các án phạt, “để trước khi nắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nghĩa vụ”.

“Tôi còn nợ nhân dân quá nhiều với những ước mơ và khát vọng chưa thực hiện kịp” – bị cáo nói và nói rằng những ước mơ, công việc mà bị cáo muốn làm đã khép lại, đồng thời sau khi vào tù mới cảm nhận được rõ hơn sự lớn lao của sự tự do. Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bị cáo cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; tin tưởng vào sự xét xử công minh của HĐXX.

Ông Thăng cũng xin HĐXX cho mình được tại ngoại và xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác không vì họ động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng. Cuối cùng, ông Thăng gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân và bạn bè đã chia sẻ, cảm thông với bị cáo.

“Một lần nữa bị cáo xin thay đổi hình thức ngăn chặn để ăn cái Tết cuối cùng cùng gia đình và người thân trước khi chấp hành hình phạt”, ông Thăng nói.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng vị trí là người cao nhất của Tập đoàn để đề ra chủ trương, chỉ định PVC làm tổng thầu, dù biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm. Bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo PVC ký hợp đồng 33 trái quy định và căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho PVN hơn 119 tỷ đồng. Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Thăng mức án từ 14-15 năm tù.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...