Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:34 AM (GMT+7)

Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC chung cư “răng rụng”, truy lãnh đạo phường

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 28/03/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình kiểm tra PCCC các chung cư cũ ở trung tâm Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải đã yêu cầu lực lượng chức năng xử lý ngay những cái “bẫy” dễ “cướp” mạng người khi xảy ra cháy.

   

 ong doan ngoc hai kiem tra pccc chung cu “rang rung”, truy lanh dao phuong hinh anh 1

 Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC ở các chung cư “răng rụng” trên địa bàn

Chiều 28.3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) dẫn đầu đoàn kiểm tra an toàn PCCC, kiểm tra các chung cư cũ trên địa bàn được xây dựng trước năm 1975.

Tại chung cư 12-14 Nguyễn Thị Nghĩa (phường Bến Thành) phát hiện bãi giữ xe tầng trệt dày đặc phương tiện, lối thoát hiểm bị chiếm, nhiều quần áo, tấm bạt treo ngổn ngang cùng với hệ thống dây cáp điện lòng thòng, ông Hải đã yêu cầu lực lượng đô thị xử lý ngay.

Trong quá trình di chuyển bộ từ tầng trệt lên tầng 8 của chung cư ông Hải cũng yêu cầu lực lượng chức năng dẹp bỏ các tủ gỗ, đồ đạc chắn lối thoát duy nhất của người dân.

Theo ông Hải chung cư này không có hệ thống chữa cháy tự động, không có báo cháy nên khi xảy ra hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm.

Đồ đạc vật dụng để ngổn ngang thế này lỡ nếu có chuyện gì thì người dân chạy sao kịp. Nếu xảy ra cháy nổ chết người lúc đó ai chịu trách nhiệm”, ông Hải hỏi chủ tịch UBND phường Bến Thành và yêu cầu cho lực lượng dẹp bỏ những cái “bẫy” này ngay.

 ong doan ngoc hai kiem tra pccc chung cu “rang rung”, truy lanh dao phuong hinh anh 2

 Phát hiện lối đi bộ trong chung cư bị chiếm dụng tràn lan ông Hải đã yêu cầu lực lượng chức năng xử lý

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND quận 1 cũng yêu cầu lãnh đạo phường Bến Thành làm đề xuất xây 2 lối thang bộ ngoài trời đề phòng sự cố vì chung cư 12-14 Nguyễn Thị Nghĩa chỉ có một lối thoát duy nhất là thang bộ.

Kiểm tra chung cư cũ ở 26 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) phát hiện một cơ sở làm tranh gỗ chiếm gần hết diện tích lối vào, ổ điện, tranh để khắp nơi có thể gây cháy nổ cao nên ông Hải cũng yêu cầu đoàn kiểm tra lập biên bản xử phạt, yêu cầu chủ cơ sở trả lại lối đi thông thoáng cho cư dân.

Cũng tại chung cư này, đoàn kiểm tra phát hiện hành lang đều bị chiếm dụng, nhiều khu vực thoát hiểm, tầng hầm thanh nơi chứa vật dụng dễ cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động…

“Các chung cư cũ an toàn PCCC quá tệ. Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong vừa mới xảy ra nhưng ai cũng thờ ơ, không có trách nhiệm. Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để chấn chỉnh về vấn đề này trong thời gian sắp tới”, ông Hải cho biết.

Theo Phó chủ tịch UBND quận 1, trên địa bàn có 86 chung cư xây dựng trước năm 1975 và hiện có khoảng 40 chung cu xuống cấp nghiêm trọng đe dọa đến an toàn tính mạng của người dân.

 ong doan ngoc hai kiem tra pccc chung cu “rang rung”, truy lanh dao phuong hinh anh 3

Hệ thống dây cáp điện lòng thòng cũng được ông Hải chỉ đạo xử lý sau buổi kiểm tra

Ông Đoàn Ngọc Hải là người tiên phong trong quá trình dẹp vỉa hè, giành lại phần đường cho người đi bộ ở quận trung tâm hồi đầu năm 2017, được người dân và các địa phương khác hưởng ứng. Phó chủ tịch UBND quận 1 cũng từng tuyên bố: “Không ngại đụng chạm khi xử lý vỉa hè và nếu không làm được sẽ cởi áo về vườn”.

Ông Hải thường xuyên dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 xuống đường xử lý vỉa hè, trật tự lòng lề đường và đã đạt đươc những kết quả bước đầu khi lòng đường, vỉa hè thông thoáng.

Tháng 10.2017, quận 1 ra văn bản đoàn liên ngành quận tạm ngưng ra quân giao lại cho các phường xử lý. Vỉa hè quận trung tâm sau đó lại tái chiếm và giống như chưa từng có cuộc ra quân.

Không thực hiện được lời hứa với nhân dân, ông Hải đã viết đơn xin từ chức nhưng đến nay đã 3 tháng, đơn của ông chưa được UBND TP giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy quán karaoke bị cháy, nhiều người dân sống bên cạnh tháo chạy...
Sau khi thấy học sinh xin đi vệ sinh mãi không quay lại, giáo viên...
Vào khoảng 11h45 phút, đám cháy lớn bùng phát tại 1 xưởng sửa chữa...