Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 22:14 PM (GMT+7)

Ông Đoàn Ngọc Hải: Quận 1 sẽ “phạt nguội” người lấn chiếm vỉa hè

authorNgọc Phạm Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là một trong những giải pháp “dài hơi” nhằm thực hiện “chiến dịch” lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.

   

 ong doan ngoc hai: quan 1 se “phat nguoi” nguoi lan chiem via he hinh anh 1

Những ngày qua, ông Đoàn Ngọc Hải đã trực tiếp xuống đường chỉ đạo công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.

Trao đổi với PV sáng 5.3, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (Q.1) cho biết, sau một thời gian trực tiếp chỉ đạo công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè thì ông nhận ra đây là công việc không dễ dàng như ông nghĩ. Có nhiều trường hợp, đoàn vừa ra quân kiểm tra, xử lý thì những người kinh doanh lấn chiếm vỉa hè đã kịp thời dẹp đi; tới khi đoàn rời đi thì họ lại bày ra buôn bán.

Do đó, ông Hải cho biết, Q.1 sẽ có những giải pháp “dài hơi” cho việc này. Đầu tiên là công tác tuyên truyền vẫn tiếp tục được đẩy mạnh để “đánh” vào ý thức của người dân. Sau là công tác cán bộ, phải quán triệt tinh thần “quyết tâm, quyết liệt” tới các cán bộ và sẵn sàng xử lý những cán bộ dưới quyền chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Q.1 cũng nhìn nhận, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là lực lượng chức năng trực tiếp đi kiểm tra và phạt nặng người vi phạm. “Tôi thấy cách này là nhanh nhất, đánh vào túi tiền và tâm lý của người dân. Từ đó, mỗi người phải tự điều chỉnh hành vi của mình ngay, còn nếu không thì phải chấp nhận nộp phạt”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, về giải pháp lâu dài, ông Hải cho biết, lực lượng chức năng quận sẽ có phương án “phạt nguội” các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. “Về phương án phạt nguội, các chiến sĩ, cán bộ CSGT là nắm vững và nắm rõ nhất”, ông Hải nói.

Trao đổi với PV, thiếu tá Lưu Minh Sỹ - Đội phó Đội CSGT Q.1 cho biết, để triển khai công tác phạt nguội, CSGT Q.1 phải có thiết bị kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền cung cấp và phải có kiểm định.

“Camera hay máy chụp hình phải do Bộ Công an kiểm định thì mới có đủ cơ sở để xử lý phạt nguội. Về chương trình quay phim, chụp ảnh các lỗi vi phạm để phạt nguội trên địa bàn thành phố, hiện chỉ mới có Phòng CSGT TP.HCM triển khai”, thiếu tá Sỹ nói.

“Nếu dùng hình ảnh từ camera để phạt nguội lỗi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thì thông tin đó phải thể hiện được hết số nhà, tên đường, có biển báo cấm hay không,... và thiết bị ghi hình phải là phương tiện kỹ thuật chuyên dụng dùng để quyết định xử phạt”, thiếu tá Sỹ thông tin thêm.

Theo ông Sỹ, Q.1 có gần 140 tuyến đường và nhu cầu đậu đỗ xe của người dân rất cao. Do đó, khi lực lượng chức năng xử lý đầu này thì đầu kia lại có người vi phạm.

“Vậy nên điều quan trọng nhất là ở ý thức của người dân và các hàng quán phải sắp xếp chỗ để xe thế nào cho hợp lý. Hiện, CSGT quận chủ yếu xử phạt các lỗi xảy ra dưới lòng đường, còn các lỗi vi phạm trên vỉa hè thì do công an phường, quận xử phạt”, ông Sỹ nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc 4 người trong một gia đình treo cổ tự tử...
Trước khi nghĩ đến cái chết, hai vợ chồng đã viết một bức thư để...
Sau khi giả vờ mua nước uống, người đàn ông áp sát chủ quán cà phê...