Thứ Năm, ngày 25/04/2019 19:09 PM (GMT+7)

Ông Tất Thành Cang đề nghị chưa thông qua đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ

authorDương Thanh - Ngọc Phạm Thứ Hai, ngày 08/04/2019 17:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu đề xuất này được thông qua, sẽ có hơn 10.000 người lao động ở TP.HCM được hưởng thu nhập tăng thêm.

   

Chiều 8/4, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa IX đã diễn ra. Nội dung chính của cuộc họp bất thường này là xem xét thông qua các tờ trình của UBND TP.HCM và bầu bổ sung nhân sự làm lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 ong tat thanh cang de nghi chua thong qua de xuat chi thu nhap tang them cho can bo hinh anh 1

Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa IX đã diễn ra vào chiều 8/4

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trình dự thảo tờ trình về ban hành nghị quyết sửa đổi bổ sung Nghị quyết 03/2018 về “Chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý”.

Thảo luận về dự thảo tờ trình này, ông Tất Thành Cang - Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh” đề nghị chưa thông qua nghị quyết này.

Giải thích cho ý kiến của mình, ông Cang nêu ra 2 lý do: “Nếu thông qua nghị quyết theo dự thảo tờ trình thì có hai trường hợp xảy ra: Thứ nhất, tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung thêm đối tượng. Thứ hai là thay đổi tổng chi. Để có cơ sở thảo luận, HĐND nên cân nhắc lại việc thông qua dự thảo tờ trình”.

Giải thích rõ hơn, ông Tất Thành Cang cho rằng, điều 2 của dự thảo tờ trình bổ sung thêm cán bộ không chuyên trách phường xã, thị trấn (“cán bộ 68”) vào các đối tượng được hưởng chế độ chi thu nhập tăng thêm theo hình thức chia sẻ. Nhưng theo ông, bản chất công việc của các “cán bộ 68”còn nặng nề, làm nhiều việc hơn các cán bộ, công chức khác. Do vậy cần phải tính toán lại.

“Khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách, chúng ta sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần phải có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua”, ông Cang đề nghị.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông cũng rất trăn trở về đối tượng cán bộ 68 trong tờ trình nên UBND TP.HCM trình dự thảo để HĐND thông qua.

Nếu tờ trình này được thông qua, sẽ có hơn 10.000 người lao động ở TP.HCM được hưởng thu nhập tăng thêm, với tổng chi ngân sách khoảng 720 tỉ đồng. Các đối tượng được bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự; người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại Nghị định 68/2000 tại khối sở ngành quận huyện, với hơn 8.800 người; và người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt, hiện có 197 người.

Do các đại biểu còn nhiều ý kiến liên quan nên dự thảo tờ trình đã tạm dừng thông qua. Các đại biểu đề nghị tạm dừng thảo luận để các bên liên quan tiếp tục bổ sung, sửa đổi tờ tình này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều nhà trọ gần căn nhà nơi xảy ra thảm án khiến 3 người trong...
Một trang báo Mỹ đã đưa tin nắng nóng gay gắt cùng nhiệt độ kỷ lục...
Chiếc ô tô 7 chỗ bất chấp nguy hiểm, tông nhiều người và phương...