Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:21 AM (GMT+7)

Phạm Công Danh làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

authorK.Phong Thứ Hai, ngày 26/09/2016 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên chủ tịch VNCB làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với mình. Một số bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

   

 pham cong danh lam don khang cao toan bo ban an so tham hinh anh 1

Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với mình.

Ngày 26.9, TAND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Phạm Công Danh (SN 1964, nguyên chủ tịch VNCB) về mức án sơ thẩm vụ án 9.000 tỷ đồng đã tuyên ngày 9.9 vừa qua.

Tại phiên sơ thẩm kéo dài gần 2 tháng, Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù về hai tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Về phần dân sự, HĐXX buộc Phạm Công Danh phải sử dụng toàn bộ tài sản (sở hữu 80 %, 20% còn lại do vợ bị cáo sở hữu) của tập đoàn Thiên Thanh khắc phục hậu quả vụ án. Thậm chí cả Danh và vợ phải dùng tài sản cá nhân để thi hành án nếu cần thiết.

Khu đất được cho là có giá trị 250 triệu USD ở khu phức hợp Chi Lăng, TP.Đà Nẵng hiện đang thế chấp sẽ được bỏ lệnh kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định. Nếu có dư sẽ nộp lại cho cục thi hành án. Trước đó Phạm Công Danh đã đề nghị được tự đàm phán để bán lô đất này với giá cao hơn chứng thư thẩm định giá mà HĐXX trưng ra, qua đó dùng tiền dư ra khắc phục hậu quả. Phần tài sản giữa bà Chi và Danh sẽ tiếp tục kê biên để phục vụ thi hành án. 

Số tiền 5.190 tỷ trong tài khoản bà Bích mà ông Danh chỉ đạo chuyển qua tài khoản ông Trần Quý Thanh là tang vật vụ án, sẽ được thu hồi.​ Trong gần 3.600 tỷ mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) thì có gần 1.000 tỉ là tiền phạm tội mà có, buộc phải trả lại để thi hành án. HĐXX cũng đề nghị khởi tố nhóm Phú Mỹ tại tòa vì những sai phạm trong quá trình điều hành ngân hàng Đại Tín.

Theo nội dung vụ án, thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, Phạm Công Danh cùng các bị can khác lập các hồ sơ khống với lí do nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỷ đồng. Tiếp sau đó Phạm Công Danh cùng đồng bọn lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10, TP HCM) gây thiệt hại 182 tỷ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng.

Ngoài việc làm hồ sơ khống để thuê mướn các trụ sở, Phạm Công Danh cùng đồng bọn còn gây thiệt hại khi rút 5.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng. Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo cáo trạng hơn 120 trang của VKSND TP HCM, Phạm Công Danh là bị can, chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỷ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
Bộ Công an đã thông tin về kết luận điều tra vụ tổ chức đánh bạc,...
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La đã lên tiếng về những nghi vấn về điểm thi...