Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:27 PM (GMT+7)

Phát hiện ăn xin ở Nha Trang, 8 người được thưởng tiền

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 06/04/2016 13:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có 8 người nhận được tiền hỗ trợ (100.000 đồng/người) khi thông báo phát hiện người xin ăn, sống vô gia cư trên địa bàn TP.Nha Trang.

   

 phat hien an xin o nha trang, 8 nguoi duoc thuong tien hinh anh 1

 Các thành viên của đội 524, trong đó có 2 chiến sĩ công an nhân dân. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Sáng 6.4, UBND TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ công bố và ra mắt đội chuyên trách có nhiệm vụ tập trung người xin ăn, sống vô gia cư trên địa bàn thành phố. Trước đó, đội đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1.3.2016.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Mai Loan - Trưởng phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang cho biết, tính tới hôm nay (ngày 6.4), đơn vị này đã nhận được 46 tin báo. Tính tới ngày 31.3, đã có 29 đối tượng được tập trung về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Sau hơn 1 tháng hoạt động, Phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang đã trực tiếp trao 800.000 đồng tiền hỗ trợ cho 8 người (100.000 đồng/người) phát hiện, thông báo đúng đối tượng xin ăn, sống vô gia cư, giúp cơ quan chức năng tập trung những đối tượng đó về chăm sóc, quản lý theo đúng quy định.

 phat hien an xin o nha trang, 8 nguoi duoc thuong tien hinh anh 2

Vấn nạn xin ăn đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước “ra tay” quyết liệt để kéo giảm, thậm chí đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Tại buổi lễ công bố và ra mắt đội 524, UBND TP.Nha Trang, Phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang và các đơn vị liên quan cũng đã gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã giúp báo tin, đồng thời hi vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác của người dân vì một TP.Nha Trang không còn người xin ăn, cơ nhỡ.

“Theo đề án, tất cả những ai báo tin đúng đối tượng đều sẽ được nhận hỗ trợ 100.000 đồng/tin. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho biết họ chỉ nhìn thấy và báo để giúp thành phố chứ không nhận tiền”, bà Loan nói.

Bà Loan thông tin thêm, quy trình thực hiện là sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển đối tượng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa theo quy định, đội 524 sẽ liên lạc lại với người báo tin thông qua số điện thoại lưu trong hộp thư thoại của đường dây nóng.

Trước khi người dân tới nhận tiền hỗ trợ, Phòng LĐ-TB & XH đã chuẩn bị sẵn phiếu chi (với các thông tin lưu lại trên hệ thống đường dây nóng) để không gây mất thời gian của người dân. “Người đã báo tin chỉ việc mang CMND tới để làm thủ tục nhận tiền mà không yêu cầu thêm các giấy tờ khác, chỉ tốn không quá 5 phút”, bà Loan khẳng định.

Đây là một hoạt động trong đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn TP.Nha Trang”, đã được UBND TP.Nha Trang phê duyệt cuối tháng 2.2016. Đề án thực hiện trong nhiều năm với mục tiêu tới năm 2020, mọi phường, xã của TP.Nha Trang sẽ không còn người xin ăn, người sống lang thang cơ nhỡ.

Theo nội dung của đề án, khi phát hiện người xin ăn, sống nơi công cộng trên địa bàn TP.Nha Trang, người dân có thể gọi về đường dây nóng 0583.525440 của đội chuyên trách (đội 524), hoặc báo cho UBND xã, phường gần nhất.

Nhằm kêu gọi sự tham gia, thực hiện mục tiêu đề ra, UBND TP.Nha Trang cũng thông qua nội dung hỗ trợ cho cá nhân thông báo người xin ăn. Cụ thể, người đầu tiên báo tin đúng đối tượng sẽ được thưởng tiền mặt 100.000 đồng/tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Một gia đình sống ở nội thành Hải Phòng đã có buổi sáng nhặt cá mỏi...
Nhiều người dân Thủ đô Hà Nội phải “bơi” trong biển nước sau trận...