Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:34 PM (GMT+7)

Phát hiện kim khâu đã rỉ sét trong lồng ngực bé 3 tuổi

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 24/10/2017 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bác sĩ phát hiện đoạn kim dài khoảng 4cm đã rỉ sét nằm trong lồng ngực bé gái.

   

 phat hien kim khau da ri set trong long nguc be 3 tuoi hinh anh 1

Chiếc kim khâu được lấy ra khỏi lồng ngực bé gái 3 tuổi

Ngày 24/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi gắp kim khâu đã rỉ sét trong lồng ngực bé gái 3 tuổi.

Theo đó, ngày 13/10, Bênh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật gắp dị vật thành công cho bé Nguyễn Thị Thanh Hà (3 tuổi, Nghệ An), bị  kim đâm xuyên lồng ngực.

Người nhà bệnh nhi cho biết, khoảng một tuần trước ngày nhập viện, bé Hà có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, người nhà lo lắng cho con đi khám ở Bệnh viện tỉnh.

Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ chụp X-quang và xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải của bé gái.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết khi được 1 tuổi, bé Hà từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó, bé Hà đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

Bác sỹ Nguyễn Văn Linh – Phó giám đốc Trung tâm nội soi robot- Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, cây kim khâu bị đâm ở lưng bé Hà đã di chuyển, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm đã rỉ sét. Rất may chiếc kim đã không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cháu bé. Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, bé Hà đã ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương giải lý giải, kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Các bác sĩ cảnh báo, người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu cần cất chúng vào nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Trường hợp biết mình đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho các bé, đặc biệt là trẻ nhỏ.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã làm việc với 3 người nghi liên quan đến vụ bé...
Người mẹ trẻ khai nhận sau khi sinh con trong nhà vệ sinh, thấy bé...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...