Thứ Năm, ngày 19/07/2018 23:07 PM (GMT+7)

Phát hiện những tảng đá nghi móng tường thành điện vua Quang Trung

authorNguyễn Phương Thứ Ba, ngày 11/10/2016 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi đào đến độ sâu 0,2m, các nhà khảo cổ phát hiện 5 tảng đá lớn xếp 2 hàng ngay ngắn. Họ nghi ngờ đây là dấu vết của chân tường thành cung điện Đan Dương.

   

 phat hien nhung tang da nghi mong tuong thanh dien vua quang trung hinh anh 1

Những tảng đá nghi là móng tường thành cung điện Đan Dương.

Chiều 10/10, ở hố khảo cổ thứ 5 (số nhà 13/120 Điện Biên Phủ, Thừa Thiên - Huế), đoàn khảo cổ tìm ra dấu vết rất quan trọng nghi là nền móng tường thành xưa. Khi các nhà khảo cổ đào đến độ sâu khoảng 0,2m chạm phải một lớp đá. Sau khi đào hết theo đường chữ L mà đoàn đã cắm mốc, một dấu vết gồm nhiều tảng đá sắp ngay ngắn trùng với đường chữ L này.

Lớp đá gồm 5 tảng đá lớn xếp theo 2 hàng ngay ngắn vuông góc với nhau. Riêng đoạn cuối lớp đá là một lớp vôi tiếp nối, cùng với lớp đất lạ giống như cát vàng và sỏi.

Lớp đất này khá giống lớp đất ở hố thứ 3 ở nhà ông Nguyễn Hữu Oánh tìm được ngày 10/10. Các dấu vết này được các nhà khảo cổ cho rằng có liên quan tới kiến trúc của điện Đan Dương.

Nhận xét về việc phát hiện lớp đá ở hố thứ 5, PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, cho rằng việc đào thăm dò mới phát hiện một số viên đá liên quan đến nền móng của công trình kiến trúc.

Để xác định nền móng của tường thành cung điện Đan Dương hay không thì còn phải nghiên cứu tiếp.

 phat hien nhung tang da nghi mong tuong thanh dien vua quang trung hinh anh 2

Một số hiện vật được phát hiện sau khi thăm dò khảo cổ

Hôm nay 11/10, đoàn dự kiến sẽ mở rộng hố số 5 để xem thêm các lớp đá này có chạy nối tiếp nữa hay không.

Có mặt tại hiện trường, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng ngôi nhà số 13/120 Điện Biên Phủ là một trong những ngôi nhà đầu tiên ở gò Dương Xuân. Chủ nhân cũ của ngôi nhà là bà Lê Thị Rô từng cho biết bờ tường sát hố khảo cố số 5 có dấu tích của bức tường cổ.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có chủ trương cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân, thời gian thăm dò từ 30/9 đến 15/10/2016. Việc thám sát khảo cổ được thực hiện với 5 hố trên diện tích 22m2. Những thông tin liên quan về kết quả thám sát khảo cổ học lần này chỉ được công bố sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Cuộc thăm dò do Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế thực hiện dưới sự chủ trì của PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện khảo cổ học. Địa điểm thăm dò ở 2 chùa Thuyền Lâm, Vạn Phước và một số nhà dân ở gò Dương Xuân (phường Trường An, TP Huế).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...