Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:54 AM (GMT+7)

Phát hiện thêm một người Việt Nam nhiễm virus Zika

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 14/09/2016 09:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8/9 vừa được chẩn đoán nhiễm virus Zika.

   

 phat hien them mot nguoi viet nam nhiem virus zika hinh anh 1

Muỗi là tác nhân lây nhiễm virus Zika.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, Bộ Y tế vừa ghi nhận một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản.

Đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8/9/2016.

Trước đó, ngày 5/9, người phụ nữ này có biểu hiện nhức đầu và phát ban; đến ngày 9/9/2016, bệnh nhân đi khám bệnh tại Tokyo với các triệu chứng phát ban, nhức đầu, đau mắt, đau khớp và sau đó được xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của người phụ nữ này đã ổn định.

 phat hien them mot nguoi viet nam nhiem virus zika hinh anh 2

Bộ Y tế sẽ giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Zika được xác định tại Nhật Bản, Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản. Bộ Y tế đề nghị cung cấp bổ sung các thông tin chi tiết về liên lạc cá nhân, nơi thường trú của bệnh nhân tại Việt Nam để có thông tin sớm nhất phục vụ cho công tác giám sát, điều tra xác minh ổ dịch.

Tuy nhiên, đến ngày 13/9, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết từ phía cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Nhật Bản. Do đó, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản để nhận được các thông tin cần thiết để phục vụ công tác đáp ứng phòng chống dịch trong nước.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Zika đang bùng phát tại một số nước trong khu vực Singapore, Thái Lan, Malaysia, Bộ Y tế sẽ giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế.

Theo ông Phu, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika. Do đó, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. 

“Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục”, Bộ Y tế cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông ở Đồng Tháp bất ngờ sống lại khi chuẩn bị mổ tử...
Để có được một cuộc “bay” hoàn mỹ, công cuộc quan trọng nhất là...
Ngày 22/9, một nam du khách người Hàn Quốc đã tử vong khi đi tham...