Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:04 AM (GMT+7)

Phạt lỗi giao thông mức mới: Biết quy định nhưng lỡ vi phạm

authorDương Thanh Thứ Hai, ngày 01/08/2016 13:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị CSGT lập biên bản xử phạt, nhiều người vi phạm giao thông ở TPHCM vui vẻ chấp nhận.

   

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 1

Sáng 1.8, trong ngày đầu ra quân xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 46, tại TPHCM, nhiều trường hợp bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Sáng 1.8, trong ngày đầu ra quân xử phạt vi phạm luật giao thông theo Nghị định 46, tại TPHCM, nhiều trường hợp bị CSGT lập biên bản xử phạt với các lỗi lấn làn, vượt đèn vàng, chuyển hướng không bật tín hiệu xi-nhan…

Trong buổi sáng ra quân, Đội CSGT Bàn Cờ thuộc Phòng CSGT Đường sắt, đường bộ - Công an TP.HCM (PC67) đã xử phạt hơn 10 trường hợp vi phạm giao thông. Theo ghi nhận, người vi phạm đều tỏ ra vui vẻ chấp nhận ký vào biên bản. Nhiều trường hợp bị lập biên bản cho biết có biết quy định mới và mức phạt tăng nhưng do có công việc gấp nên lỡ vi phạm giao thông.

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 2

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 3

Đèn đỏ cũng như đèn vàng, người tham gia giao thông đều vượt khi không thấy sự xuất hiện của lực lượng CSGT trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình

Anh Nguyễn Anh Bảo (quê Bình Thuận) cho biết: “Do có công việc gấp nên tôi đã chạy sai làn đường. Biết vi phạm giao thông nên tôi chấp nhận chịu phạt”.

Trong khi đó, tại đường Trường Chinh, Tây Thạnh (quận Tân Phú), Cộng Hòa (quận Tân Bình)… trong sáng nay có cả ngàn người vượt đèn vàng. Trên vỉa hè, rất nhiều người chạy xe máy thành đoàn.

“Đường phố chật lại vào giờ cao điểm nên tôi buộc phải chạy xe máy lên vỉa hè để đến chỗ làm. Nếu bị CSGT phạt thì chấp nhận”, anh Đạt (ngụ quận Gò Vấp) nói.

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 4

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 5

Các lỗi vi phạm chủ yếu là lấn làn, vượt đèn vàng, chuyển hướng không bật tín hiệu xi-nhan…

Đại úy Trần Thanh Tâm – Phó đội trưởng Đội CSGT Bàn Cờ cho biết, các lỗi người tham gia giao thông vi phạm đa số là đi không đúng phần đường quy định, chuyển làn không bật tín hiệu, vượt đèn đỏ, nồng độ cồn… và đây là những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tại TP.HCM xảy ra 1.758 vụ tai nạn giao thông làm chết 376 người, bị thương 1.473, tăng 31 vụ, 25 người chết so với cùng kỳ năm 2015. Lực lượng CSGT đã lập biên bản 285.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ hơn 34.000 phương tiện các loại, quyết định xử phạt 207.000 trường hợp, chuyển kho bạc nhà nước 118 tỷ đồng.

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 6

Khá nhiều người chạy xe lên vỉa hè

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 7

Dừng sai vạch

CSGT, CSCĐ ra quân xử phạt theo nghị định mới

Từ ngày 1/8, nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành.

Theo đó, mức phạt sẽ tăng đối một số hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông như không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, vượt quá nồng độ cồn, chạy quá tốc tộ, vi phạm trên cao tốc…

Nghị định 46 cũng bổ sung quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường bị phạt từ 7 - 8 triệu đồng.

Ngoài ra, mức phạt với lỗi vượt đèn vàng, đèn đỏ đều tăng và tương đương nhau. Cụ thể, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng và đèn đỏ) người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự bị phạt 1.200.000 - 2.000.000 đồng; người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng; người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ bị phạt tiền 60.000 - 80.000 đồng.

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 8

Lực lượng CSGT xử phạt tại chỗ với người vi phạm

Ngoài ra, lực lượng CSGT có thể ra quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền dưới 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông mà không cần lập biên bản.

 phat loi giao thong muc moi: biet quy dinh nhung lo vi pham hinh anh 9

Cũng trong sáng 1/8, lực lượng CSCĐ cũng đã ra quân, tuần tra xử lý vi phạm từ 6h30 đến 24h hằng ngày.

Cũng trong sáng nay, lực lượng cảnh sát cơ động Hà Nội cũng ra quân triển khai kế hoạch của CATP Hà Nội về “Tổng kiểm tra xử lý người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các hành vi vi phạm dừng đỗ sai quy định”.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ 1/8/2016 đến hết 1/9/2016, lực lượng CSCĐ sẽ tập trung tuần tra từ 6h30 đến 24h hằng ngày, kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như những đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo, cố tình vi phạm luật. Việc xử phạt các lỗi vi phạm căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

Việt Linh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...