?>

ng Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị từ tháng 3/2016.

Chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành lại phần đường cho người đi bộ được triển khai từ tháng 1-10/2017 và đã tạo sự lan tỏa khắp 24 quận huyện và trên cả nước, được Thủ tướng chính phủ đánh giá cao.

Trong 9 tháng thực hiện chiến dịch vỉa hè, đoàn liên ngành quận 1 đã xử lý hàng ngàn trường hợp vi phạm, hàng ngàn xe biển xanh, biển đỏ đậu sai quy định bị kéo về trụ sở, nhiều công trình thuộc cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ vì vi phạm.

Trong quá trình xử lý vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải từng bị nhiều người nhắn tin, gọi điện dọa giết ông và cả gia đình.

Ông Hải từng bị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị xác định nội dung và yêu cầu phản hồi về câu nói “Không biết luật thì về rừng U Minh mà sống”.

Đầu tháng 10/2017, Chủ tịch UBND quận 1 ban hành hai quyết định giao việc xử lý vỉa hè cho các phường, ông Hải chỉ được ra quân xử lý vỉa hè khi được Chủ tịch quận 1 “gật đầu” và phải có đề xuất của các phường và có phản ánh của cơ quan báo chí về việc chiếm vỉa hè.

Ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn đến Thành ủy, UBND TP.HCM và UBND quận 1 xin từ chức.

Ông Hải mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo”.

Trước đó, trong thời gian đầu ra quân xử lý vỉa hè, trật tự đô thị quận trung tâm, ông Đoàn Ngọc Hải có nói nếu không lập lại được trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ ông “sẽ cởi áo về vườn”.

Ngày 20/2/2017, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ quyết tâm chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, không làm kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ngày 23/2/2017, kiểm tra vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, thấy bức tường của một tòa nhà “rệu rã” cao hơn 3m chiếm hết vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu đại diện tòa nhà có mặt để xử lý. Đại diện tòa nhà xin “bỏ qua” nhưng ông Hải kiên quyết xử lý. Sau 2 nhát xà beng và chỉ trong khoảng 30 giây, một mảng tường trước tòa nhà đã bị đổ sập.

Ngày 27/2/2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã có trao đổi với báo chí và cho rằng trong “chiến dịch dẹp vỉa hè”, ông và đoàn liên ngành quận 1 xử lý các trường hợp chiếm dụng như nhau, tất cả đều thượng tôn pháp luật.

Phó chủ tịch UBND quận 1 nói với báo chí vào sáng 3/3/2017.

Chiều 10/3/2017, Phó chủ tịch quận 1 phê bình lãnh đạo phường Bến Thành chưa thật sự quyết liệt trong công việc khi vỉa hè vẫn còn “bầy hầy”.

Chiều 10/3/2017, ông Đoàn Ngọc Hải lên tiếng khi người dân phản ánh nhiều khách sạn 5 sao có bậc tam cấp, bồn hoa chiếm vỉa hè nhưng không thấy cơ quan nào “rờ” đến.

Ngày 19/3/2017, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, ông Đoàn Ngọc Hải đã chỉ đạo đoàn kiểm tra xử lý nghiêm với phương châm vỉa hè là của người đi bộ, bất kể hành vi lấn chiếm nào dù ít hay nhiều đều phải xử lý.

Tối 7/8/2017, một quán nhậu chỉ cách trụ sở Công an phường Cô Giang khoảng 10m nhưng chiếm vỉa hè tràn lan. Khi ông Hải cùng đoàn kiểm tra tới nơi, chủ quán vội hô hoán nhân viên thu dọn bàn ghế, tháo chạy vào trong. Ông Hải sau đó chỉ đạo đoàn kiểm tra xử lý nghiêm, xem xét rút giấy phép kinh doanh của quán nhậu này.

Ông Hải phát biểu trong buổi làm việc về tình hình kinh tế xã hội quận 1 vào ngày 4/8/2017.

Ông Đoàn Ngọc Hải nói vào ngày 7/8/2017

Ngày 21/9/2017, ông Hải đã có một phát ngôn “gây bão” với 1 tài xế lái xe vi phạm trên vỉa hè đường Võ Văn Kiệt. Sau phát ngôn trên của ông Hải, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu ông Đoàn Ngọc Hải giải thích vì gây ảnh hưởng đến địa phương.

Ông Hải nói trong ngày 25/9/2017 khi đoàn liên ngành ra quân xử lý vỉa hè trên đường Lý Tự Trọng.

Ông Hải nói với người dân vào đêm 8/10/2017.

 

Nội dung: Dương Thanh

Thiết kế: Trung Nam

Ý kiến của bạn