Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:49 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch TT-Huế ăn cá biển, "cứu" hải sản sạch

authorNgọc Trân Thứ Hai, ngày 02/05/2016 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế- Phan Ngọc Thọ đã cùng các cán bộ chủ chốt các của tỉnh ăn cá biển ngay tại siêu thị để khẳng định cá sạch.

   

 pho chu tich tt-hue an ca bien, "cuu" hai san sach hinh anh 1

Ông Phan Ngọc Thọ ăn cá sạch cùng các lãnh đạo Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại siêu thị Coop Mart- điểm bán cá sạch trong ngày bán đầu tiên tại Thừa Thiên Huế.

Trước xu hướng người dân Thừa Thiên Huế lo ngại con cá trong bữa ăn hàng ngày bị nhiễm độc, sáng 2/5, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thừa Thiên Huế- Phan Ngọc Thọ phối hợp với các sở, ban, ngành đã trực tiếp đến siêu thị Coop Mart Huế - điểm thu mua toàn bộ cá sạch để ghi nhận những nỗi khó khăn của người dân trước tin cá chết hàng loạt tại một số vùng ven biển tại Thừa Thiên Huế.

Sau khi lắng nghe những khó khăn của người dân, tiểu thương, nậu cá, ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ những nỗi khó khăn của người dân khi con cá đánh bắt vào bờ. Sau đó, đoàn đã cùng ăn cá với người dân để khẳng định cá sạch, không bị ô nhiễm. Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh còn có ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản; ông Nguyễn Thanh, Giám đổ Sở Công thương Thừa Thiên Huế…

Ngay từ ngày đầu bán cá sạch 2/5, tại Siêu thị Coop Mart Huế, đã có rất đông người dân đến mua cá. Bà Lê Thị Ang ở Trường An (TP.Huế) cho hay, qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, biết cá biển đã an toàn nên sáng nay đến đây để mua, nhìn thấy cá tươi, ngon có kiểm nghiệm an toàn là yên tâm rồi, không phải lo lắng gì cả. Cùng tâm lý với bà Ang, anh Phan Văn Nhân ở Phú Hậu (TP.Huế) cũng mua hơn 2 kg nục và ngừ bò. 

 pho chu tich tt-hue an ca bien, "cuu" hai san sach hinh anh 2

Rất đông người mua cá tại siêu thị trong ngày dầu mở bán cá sạch

Báo cáo nhanh của Sở Công Thương, trong 3 ngày (30/4 đến 2/5) hơn 200 tấn cá đánh bắt xa bờ của ngư Thừa Thiên Huế đã được các doanh nghiệp chế biến hải sản, các siêu thị thu mua để chế biến cũng như bán sỉ và lẻ tại các siêu thị trong hệ thống toàn quốc.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ theo chủ trương của Bộ Công Thương và của tỉnh, các doanh nghiệp chế biến hải sản và các siêu thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã về tại các cảng cá để thu mua toàn bộ số lượng hải sản mà ngư dân đã đánh bắt được trên các vùng biển xa.

Các loại cá do ngư dân đánh bắt đều được Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế chứng nhận hải sản sạch thông qua việc cung cấp các tọa độ vùng biển sạch cho ngư dân khai thác, đánh bắt trên biển, khi vào bờ cũng được kiểm tra và kiểm nghiệm trước khi xuất bán. Các loại hải sản ở tầng nổi xa bờ được Chi cục Thủy sản tỉnh công bố là sản phẩm sạch gồm: cá trích, nục, thu, ngừ, chim đen, cờ, hố, mực ống, cá trác, cá nhồng, cá bè, cá sòng…

Đại diện Siêu thị Co.op Mart Huế cho biết, tất cả hải sản của ngư dân đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi đã được Chi cục Thủy sản tỉnh chứng nhận đảm bảo an toàn đều được thu mua hết. Hơn 500 tạ cá được bán thí điểm tại Siêu thị Co.op Mart Huế với giá niêm yết: Cá nục, cá xước  19.000đ/kg, cá hố 109.000đ/kg, cá ngừ bò 25.000/kg… Để cho người dân an tâm, Siêu thị đã chế biến sẵn các loại hải sản để người mua hàng có thể ăn thử trước khi mua; giá bán các loại hải sản cũng ngang bằng với giá cả thị trường trong nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, do tâm lý người dân còn e dè, vì vậy trước mắt tỉnh chỉ đạo các siêu thị tổ chức các điểm bán hải sản sạch, sau đó sẽ phân phối cho các tư thương tại các chợ lớn trên địa bàn tỉnh; hiện giá bán vẫn bình thường nguồn thu nhập của ngư dân và đơn vị thu mua hải sản vẫn đảm bảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng; Phát hiện hơn 700 trường hợp...
Các tỉnh miền Bắc sẽ trải qua đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ...