Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 14:20 PM (GMT+7)

Phố đóng quan tài đặc biệt giữa lòng Thủ đô

authorHồng Phú Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con phố nhỏ trong phố cổ Hà Nội nổi tiếng với nghề đặc biệt, nghề đóng quan tài, quách cao cấp.

   

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 1

Phố Lê Gia Định (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nổi tiếng với nghề đóng quan tài từ nhiều năm nay. Theo những người dân ở đây cho biết, những người đóng quan tài ở phố Lò Sũ (quận Hoàn Kiếm) trước kia chuyển về đây làm nghề.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 2

Theo ghi nhận của chúng tôi, các cơ sở đóng và bán quan tài trên phố này nổi bật so với những cửa hàng khác bởi quan tài màu vàng chất đầy cửa nhà.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 3

Quan tài và quách nhìn rất đơn giản, không cầu kì nhưng theo những người dân ở đây cho biết, khách hàng kỹ tính thường hay đến đây chọn mua, đặt quan tài cho người thân đã mất.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 4

Ông Hùng, hơn 60 tuổi, vừa là chủ vừa là thợ chuyên đóng, bán quan tài và quách trên phố này cho biết, nghề đóng quan tài của gia đình có từ nhiều năm nay, tôi đã gắn bó với nghề này được 40 năm. Trước kia hai dãy phố này nhà nào cũng đóng quan tài, cung cấp cho nhà tang lễ Phùng Hưng .

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 5

"Hiện nay, chỉ còn lại vài cơ sở đóng, bán quan tài và quách cao cấp vì bây giờ quan tài bình dân họ làm ngay gần các nhà tang lễ nên phố này hiện đa số người dân chuyển sang buôn bán đồ phụ tùng máy móc", ông Hùng cho hay.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 6

Những khách hàng đến đây mua là những người có điều kiện. Quan tài và quách ở đây được đóng bằng một loại gỗ duy nhất -  gỗ vàng tâm, gỗ tốt, có độ bền cao đặc biệt trong môi trường nước nên có giá khá cao, từ vài triệu đến vài chục triệu tùy theo yêu cầu của khách hàng.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 7

"Quan tài và quách cao cấp bán chạy nhất cách đây khoảng 5 năm vì lúc đó người dân đa số là chôn chứ ít khi hỏa táng", ông Hùng nói.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 8

Anh Nguyễn Văn Tiến, làm nghề đóng quan tài được 30 năm nay, anh cho biết, quy trình sản xuất quan tài bắt đầu từ xưởng cưa rồi sang tay thợ mộc, khó nhất là khâu trổ hoa văn quanh quan tài. Giá của quan tài,  quách ở đây thường giao động từ vài triệu đến mấy chục triệu.

 pho dong quan tai dạc biẹt giua long thu do hinh anh 9

Vì đặc thù của công việc, nên những người thợ đóng quan tài như chúng tôi tất bật quanh năm suốt tháng, đây là thứ không thể chậm trễ được nên phải hoàn thành sớm nhất có thể nếu khách đặt hàng”, anh Tiến nói.

Xem bình luận
Bằng gỗ Vàng tâm cơ à hả tác giả. Có nhầm không vậy vì loài đó tuyệt chủng rồi mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tín hiệu truyền hình trực tiếp liên tục bị gián đoạn khiến người...
5 màn hình led “khủng” được lắp đặt trên phố đi bộ Nguyễn Huệ để...
Bị người dân cự cãi, phản ứng, thiếu tá công an đòi “thích thì cởi...