Thứ Năm, ngày 17/10/2019 04:53 AM (GMT+7)

"Quái vật" giải cứu "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh, ông chủ máy bơm nói gì?

authorĐông Thịnh Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bơm đã hút hết nước tại đường Nguyễn Hữu Cảnh từ 20h30, trong khi mưa lớn kéo dài đến 21h tối 14/9.

   

Ngày 15/9, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung – chủ máy bơm “quái vật” hút nước trên đường nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) cho biết, trạm quan trắc được đặt tại trạm bơm đo được lượng mưa vào tối 14/9 lên đến 165mm và thời gian mưa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

 "quai vat" giai cuu "ron ngap" nguyen huu canh, ong chu may bom noi gi? hinh anh 1

 "quai vat" giai cuu "ron ngap" nguyen huu canh, ong chu may bom noi gi? hinh anh 2

Ông chủ máy bơm “quái vật” cho rằng máy bơm đã hút hết nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh khi chưa dứt cơn mưa vào tối 14/9.

Theo ông Cường, đường Nguyễn Hữu Cảnh được xem là “rốn ngập” của TP.HCM vì cốt nền thấp nên khi mưa lớn trong thời gian dài nước từ khu vực xung quanh đổ tràn trên mặt đường. “Thời điểm bắt đầu mưa, công nhân đã cho máy bơm hoạt động để “bơm đuổi” nước trong cống. Đường chỉ ngập lúc mưa, khi chưa hết cơn mưa máy bơm đã giải quyết hết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường thông tin.

Ông chủ máy bơm “quái vật” cho biết, máy bơm được thiết kế để giải quyết trận mưa có vũ lượng tối đa 104mm trong thời gian 90 phút. Nhưng trận mưa vào tối 14/9 tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh lên tới 165mm và kéo dài trong 3 giờ với khoảng 120.000m3 nước nên vượt quá công suất của máy bơm. Công suất tối đa của máy bơm 96.000m3/h nhưng lượng nước mưa tối 14/9 lên tới hơn 120.000m3 nên cần hơn 1 giờ máy bơm mới hút hết được nước.

Ông Cường cho rằng trong lúc mưa lớn, khu vực này còn hứng chịu nước từ những khu vực lân cận bên ngoài phạm vi chống ngập của máy bơm như đường Điện Biên Phủ đã làm cho lượng nước đổ dồn về đường Nguyễn Hữu Cảnh. “Máy bơm đã hút hết nước lúc 20h30 trong khi mưa lớn kéo dài đến 21h tối 14/9, nên chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi trời chưa dứt mưa thì đường đã hết ngập. Nếu như trước đây, không có máy bơm thì tuyến đường này phải ngập 5-6 tiếng”, ông Cường thông tin.

 "quai vat" giai cuu "ron ngap" nguyen huu canh, ong chu may bom noi gi? hinh anh 3

Máy bơm “quái vật”hút nước và chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trước đó, vào tối 14/9, mưa lớn đổ xuống khắp TP.HCM khiến nhiều tuyến đường ngập như sông, hàng loạt phương tiện bị chết máy.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, dải hội tụ nhiệt đới đang đi qua khu vực Trung Trung Bộ và bắc Biển Đông sẽ dịch xuống phía Nam kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, gây ra một đợt mưa to trên diện rộng cho Tây Nguyên, Nam Bộ và ven biển Nam Trung Bộ.

Từ nay đến khoảng ngày 16/9, ở các tỉnh thành phía Nam sẽ có những hình thái thời tiết gây mưa lớn và làm tăng nguy cơ ngập úng, sạt lở và lũ quét rất nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3-1, một chiến thắng trọn vẹn cho thầy trò HLV Park Hang-seo, các...
Mua vé Vietlott, một người đàn ông trú ở tỉnh Nghệ An đã may mắn...
Vừa đến trước trường tiểu học, ô tô 7 chỗ do nữ tài xế cầm lái bấm...