Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:49 PM (GMT+7)

Quận Ba Đình nói gì về lễ đăng ký kết hôn của siêu mẫu Hà Anh

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 14/07/2016 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người cho rằng lễ đăng ký kết hôn của siêu mẫu Hà Anh cùng chồng ngoại quốc là long trọng quá mức cần thiết, UBND Quận Ba Đình đã lên tiếng về vụ việc này.

   

 quan ba dinh noi gi ve le dang ky ket hon cua sieu mau ha anh hinh anh 1

Siêu mẫu Hà Anh và chồng nhận giấy chứng nhận kết hôn tại UBND Quận Ba Đình. Ảnh FBNV.

Ngày 12/7, trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh cùng chồng là Oliver William Dowden nhận giấy chứng nhận kết hôn tại trụ sở UBND Quận Ba Đình (Hà Nội). Buổi lễ được tổ chức khá long trọng trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Quận và người thân 2 bên gia đình.

Tin vui ấy được nhiều người hâm mộ siêu mẫu ủng hộ, tuy nhiên cũng có không ít người lại bày tỏ ý kiến trái chiều gây tranh cãi. Họ cho rằng Hà Anh đang cố tình “làm màu” với buổi đăng ký kết hôn thông thường mà bao người Việt khác vẫn làm.

Trước những lời chỉ trích này, cựu giám khảo "Viet Nam Next Top Model" đã tỏ ra khá bức xúc. Hà Anh chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Đối với chúng tôi, đây là dịp trọng đại vì chúng tôi chỉ định kết hôn một lần duy nhất và chúng tôi trân trọng khi được cha mẹ ở bên chứng kiến lễ ký kết và trao giấy trang trọng, ấm cúng. Đó là quyền của chúng tôi và là hạnh phúc của chúng tôi".

Ngày 14/7, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Bình – Chánh Văn phòng Quận xác nhận buổi lễ trao giấy chứng nhận kết hôn của siêu mẫu Hà Anh và chồng được tổ chức tại UBND Quận. Tuy nhiên hôm đó, ông Bình bận đi công tác nên không tham dự và không biết được buổi lễ được tổ chức như thế nào.

“Thông tin và hình ảnh về vụ việc như tôi thấy trên mạng là rất bình thường, không có gì là màu mè hay long trọng. Luật Hộ tịch đã quy định thế và chúng tôi vẫn tổ chức lễ trao giấy chứng nhận kết hôn như vậy cho những cặp đôi có nhu cầu khi đăng ký tại Quận”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, nếu trong cùng một ngày có nhiều cặp vợ chồng đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, phòng làm công tác hộ tịch sẽ tổ chức chung một buổi lễ trao giấy chứng nhân kết hôn cho các cặp đôi để tiết kiệm thời gian.

 quan ba dinh noi gi ve le dang ky ket hon cua sieu mau ha anh hinh anh 2

Buổi lễ đăng ký kết hôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Ảnh FBNV.

Về vấn đề này, luật sư Lê Văn Kiên (Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công Lý, Hà Nội) cho biết, việc tổ chức buổi trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được triển khai rộng rãi ở các quận, huyện trên cả nước. Trường hợp trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Hà Anh và chồng ngoại là hoàn toàn không có gì khác thường hoặc sai với qui định pháp luật.

Theo luật sư Kiên, luật Luật hộ tịch 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 quy định, khi người Việt Nam kết hôn với người Việt Nam thì UBND phường sẽ là nơi trao giấy chứng nhận. Còn người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì lễ trao giấy chứng nhận kết hôn được tổ chức tại UBND cấp quận, huyện. Tùy kinh phí và thời gian của địa phương mà buổi lễ trao giấy chứng nhận được tổ chức khác nhau.

“Luật chỉ quy định về làm hồ sơ, thủ tục chứ không ai quy định là phải tổ chức buổi lễ nhận gấy đăng ký kết hôn như thế nào. Nhiều khi không phải trường hợp nào cũng được tổ chức lễ long trọng do phía người đăng ký không sắp xếp được thời gian hoặc không có yêu cầu tổ chức. Do đó, việc siêu mẫu Hà Anh và chồng tổ chức buổi đăng ký kết hôn là đúng pháp luật và không có gì là màu mè”, luật sư Liên chia sẻ.

Luật sư Kiên cho biết thêm, việc tổ chức lễ nhận giấy chứng nhận kết hôn nếu được tổ chức chu đáo sẽ khiến các đôi vợ chồng cảm thấy hạnh phúc hơn, từ đó, họ có ý thức hơn về xây dựng một tổ ấm bền vững. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự trân trọng ngoại giao giữa hai đất nước của 2 vợ chồng.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo Luật Hộ tịch năm 2014:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Quận, Huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ. Nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Quận, Huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đang ngủ trong phòng trọ cùng con nhỏ 10 tháng tuổi, người phụ nữ...
Một người bạn kể, trước khi tử vong trên cầu, khi đi hát karaoke,...