Thứ Năm, ngày 18/10/2018 05:38 AM (GMT+7)

Quảng Bình hứng mưa lớn chưa từng có trong lịch sử

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vòng 24h đồng hồ qua, lượng mưa đổ xuống Quảng Bình gần 800mm khiến nhiều nơi bị ngập lụt nặng.

   

 quang binh hung mua lon chua tung co trong lich su hinh anh 1

Mưa lớn chưa từng có trong lịch sử, người dân Quảng Bình ngồi nóc nhà tránh lũ (ảnh: Ngọc Hà/Người lao động)

Ngày 15/10, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hải Dương – GĐ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Quảng Bình đã có mưa lớn từ ngày 13/10.

Trong 24 giờ, từ đêm 13 đến ngày 14/10, tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng Đồng Hới (Quảng Bình) lên tới 747 mm. Mưa lớn xối xả khiến nước thoát không kịp dẫn đến ngập lụt nặng.

“Đây là lượng mưa kỷ lục chưa từng có trong lịch sử quan trắc ở Quảng Bình. Kỷ lục cũ ghi nhận là lượng mưa 555 mm trong 24 giờ hồi tháng 10/1995”, ông Dương nói.

Ông Dương cho biết thêm, hiện nay, lũ trên các sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và rút chậm. Đỉnh lũ trên sông Rào Nậy tại Đồng Tâm đạt 13.95m; trên sông Gianh tại Mai Hóa đạt 9.20m; trên sông Kiến Giang tại Kiến Giang đạt 8.79 m; trên sông Son tại Quảng Minh đạt 3.44 m…

Ông Nguyễn Ngọc Phụng – Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Quảng Bình cho hay, tính đến 5 giờ sáng nay (15/10), toàn tỉnh đã có 7 người chết và mất tích.

Cụ thể, 3 người chết gồm ông Lê Văn Thân (SN 1968, thôn 7, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch); một người chưa rõ danh tính (70 tuổi, xã Quảng Long, thị xã Ba Đồn); một phụ nữ (chưa rõ danh tính) ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

4 người mất tích gồm: ông Thái Xuân Năng (62 tuổi, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa); anh Đinh Văn Xưởng (25 tuổi, xã Dân Hóa,huyện Minh Hóa); anh Nguyễn Văn Phi (xã Phong Hoá, huyện Tuyên Hóa) và 1 người trôi qua xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hóa nhưng chưa rõ tung tích.

Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến 7 người khác bị thương; gần 30.000 ngôi nhà bị ngập, tốc mái; nhiều diện tích hoa mùa, cây xanh, cột điện bị hư hỏng…

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đang được huy động tổng lực để giúp đỡ sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ lương thực. Đồng thời, tổ chức tìm kiếm những người bị mất tích, cứu chữa cho những người bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...
Người dân trong thôn Phụ Chính đã làm đơn gửi chính quyền địa...