Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:55 AM (GMT+7)

Quen "bám" vỉa hè, hàng rong nhất quyết không vào chợ

authorViệt Linh Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù có tới hàng chục ki ốt miễn phí được bố trí dành cho người bán hàng rong tại chợ Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) thế nhưng chợ vẫn vắng bóng người bán hàng rong vào buôn bán.

   

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 1

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ bán hàng rong có chỗ mưu sinh sau chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè của Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân bố trí, đã sắp xếp các vị trí, địa điểm kinh doanh cho những hộ có nhu cầu kinh doanh tại chợ Thanh Xuân Bắc.

Trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội và tạo điều kiện cho các hộ bán hàng rong trên đường, UBND quận Thanh Xuân đã bố trí, tạo điều kiện cho người bán hàng rong vào trong chợ Thanh Xuân Bắc buôn bán miễn phí trong 3 tháng đầu. 

Theo ghi nhận của PV sáng 7/4, tại khu vực dành cho các hộ bán hàng rong trong chợ Thanh Xuân Bắc tại cổng dưới của chợ rộng khoảng 60m2, được chia thành 2 dãy và có thể bố trí được khoảng 20 hộ. Tuy nhiên dù ban quản lý chợ đã tuyên truyền, kêu gọi nhiều lần nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn có rất ít hộ bán hàng rong chịu di dời vào trong chợ buôn bán.

Dù đã 10 giờ trưa nhưng sạp hàng rau của bà Tuyết (tiểu thương buôn bán trong chợ Thanh Xuân Bắc) vẫn còn hơn một nửa, bà cho biết do những người bán hàng rong thường tập trung dưới chân khu tập thể hay ngoài đường nơi có đông người dân qua lại nên việc mua bán thuận tiện hơn khiến việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ gặp nhiều khó khăn. 

“Cách đây mấy hôm có 2 sạp rau đang bán trong chợ cũng xin nghỉ và chuyển ra ngoài buôn bán vì ế ẩm. Nếu cơ quan chức năng không dẹp được người bán hàng rong ở ngoài đường thì sẽ rất thiệt thòi cho những người buôn bán trong chợ như chúng tôi”, bà Tuyết bức xúc.

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 2

Trong khuôn viên chợ có hơn 100m2 được sắp xếp đón những hộ kinh doanh, bán hàng rong có nhu cầu buôn bán trong chợ.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Kim Anh (Phó trưởng ban quản lý chợ) cho biết: “Kế hoạch sắp xếp miễn phí cho người bán hàng rong vào chợ buôn bán chúng tôi đã có từ năm ngoái và đến nay mọi công tác đều đã hoàn tất. Ban quản lý chợ đã sắp xếp khoảng 60 ô để dành cho người bán hàng rong vào chợ buôn bán. Nếu số lượng người đăng ký vượt quá số ô, quầy thì chợ sẽ dành tiếp không gian khoảng 200m2 tại tầng 1 của toà nhà Trung tâm dịch vụ để phục vụ các tiểu thương.”

Khi được hỏi về việc dù mời gọi nhiều lần nhưng các tiểu thương vẫn từ chối vào chợ. Bà Kim Anh chia sẻ: “Sáng nay có 3 tiểu thương nộp đơn để vào chợ mua bán thế nhưng việc có chính thức chuyển vào hay không họ nói vẫn còn phải xem xét do đã quá quen với tâm lý tiện đâu mua đấy của người dân nên tiểu thương khi dọn vào chợ sẽ sợ mất mối, khách quen. Vì vậy dù đã bố trí chỗ buôn bán, miễn phí 3 tháng tiền thuê ki ốt nhưng đến nay vẫn chỉ có lác đác vài hộ bán hàng rong chịu vào chợ buôn bán.”

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực ngoài cổng chợ Thanh Xuân Bắc vẫn có rất nhiều hàng rong buôn bán lấn chiếm vỉa hè mà chưa chịu vào trong chợ. Một số người bán hàng rong cho biết, dù có miễn phí thuê ki ốt cũng không chuyển vào chợ bởi việc buôn bán ngoài đường tiện hơn, nếu chuyển vào trong chợ sẽ không có khách. 

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 3

Theo đại diện Ban quản lý chợ, để tạo điều kiện chợ sẽ miễn phí hoàn toàn tiền phí thuê mặt bằng ba tháng đầu cho các hộ thuê địa điểm kinh doanh.

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 4

Theo ghi nhận của PV, khu vực này trước đây bán gà nay được bố trí cho hơn chục tiểu thương bán hàng rau vào buổi sáng còn buổi chiều vẫn để trống.

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 5

Tuy nhiên nhiều tiểu thương đang buôn bán tại chợ cho biết, việc buôn bán trong chợ gặp nhiều khó khăn do những người bán hàng rong thường tập trung dưới chân khu tập thể hay ngoài đường nơi có đông người dân qua lại 

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 6

Phía bên ngoài chợ Thanh Xuân Bắc vẫn có rất nhiều người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè mà chưa chịu vào trong chợ buôn bán.

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 7

Những hàng rong này thường lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

 quen "bam" via he, hang rong nhat quyet khong vao cho hinh anh 8

Nhiều người bán hàng rong cho biết, dù có miễn phí thuê ki ốt cũng không chuyển vào chợ bởi việc buôn bán ngoài đường tiện hơn, nếu chuyển vào trong chợ sẽ không có khách. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các dự đoán này chỉ mang tính tham khảo và giải trí, bởi bóng đá...
Sau nhiều ngày theo dõi và xét nghiệm mẫu nước biển ở Đà Nẵng, cơ...
Vùng ấp thấp đang di chuyển vào vịnh Bắc Bộ và tiến sát về phía đất...