Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:42 PM (GMT+7)

Quy định pháp luật tốt và tồi nhất: Tổng liên đoàn lao động phản pháo

authorTất Định Thứ Ba, ngày 17/05/2016 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quy định “doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH” nằm trong danh mục quy định tồi nhất.

   

Dự kiến trong tháng 5, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) sẽ công bố kết quả “Cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”.

Trong đó, quy định “Doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH” nằm trong danh mục quy định tồi.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam- Trần Thanh Hải đã có văn bản bày tỏ quan điểm không đồng tình, đề nghị VCCI dừng việc bình chọn này.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam không đồng tình với việc tổ chức cuộc bình chọn kể trên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhất là việc bình chọn những quy định không tốt đối với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Một tổ chức chính trị, xã hội của giai cấp công nhân và người lao động”, văn bản nêu rõ.

 quy dinh phap luat tot va toi nhat: tong lien doan lao dong phan phao hinh anh 1

Quy định “Doanh nghiệp phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động" nằm trong danh mục những "quy định pháp luật tồi". (ảnh minh họa)

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam luật Công đoàn năm 1957, năm 1990 và luật Công đoàn năm 2012, cũng như các văn bản hướng dẫn đều có quy định về kinh phí công đoàn này.

Quy định kinh phí Công đoàn do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động là một trong những nội dung quy định tại Luật Công đoàn năm 2012. Luật có hiệu lực thi hành từ 1.1.2013.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị VCCI ngừng bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất đối với Luật Công đoàn.

Trước đó, cuối năm 2015, VCCI đã quyết định mở một cuộc bầu chọn mang tên “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất - Top ten Regulations”. Đây là cuộc bình chọn được đánh giá là một cuộc bình chọn của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định pháp luật về kinh doanh được ban hành bởi các cơ quan Nhà nước. Kết quả của cuộc bình chọn sẽ chỉ ra 10 quy định tốt nhất và 10 quy định tồi nhất đối với môi trường kinh doanh.

Cuộc bình chọn này nhận đề cử từ tháng 12.2015 tới 29.2.2016. Thời gian bình chọn từ tháng 3.2016 đến cuối tháng 4.2016 và dự kiến công bố kết quả trong tháng 5.

Theo VCCI, hiện tổng số đề cử nhận được là 9.297 nhưng tổng số quy định hợp lệ được đề cử là 237 quy định do nhiều đề cử trùng lặp về nội dung. Trong số đó số quy định tốt có 114 quy định và số quy định tồi là 123.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...