Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:58 PM (GMT+7)

Sáng nay ông Đinh La Thăng hầu tòa vụ án PVN thiệt hại 800 tỷ đồng tại OceanBank

authorXuân Lực - Việt Linh Thứ Hai, ngày 19/03/2018 07:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác sẽ hầu tòa trong vụ án PVN góp vốn vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

   

 sang nay ong dinh la thang hau toa vu an pvn thiet hai 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng được đưa tới Phòng Tố tụng TAND TP.Hà Nội sáng nay.

Sáng nay (19/3), TAND Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 người khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

6 bị can khác bị truy tố gồm: Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Ngoài tội cố ý làm trái, bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

 sang nay ong dinh la thang hau toa vu an pvn thiet hai 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 2

 Xe chở các bị cáo tiến vào trụ sở TAND Hà Nội.

Tham dự phiên tòa còn có đại diện PVN (nguyên đơn dân sự), OceanBank (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan). Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, người nhận án chung thân trong vụ OceanBank, cũng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ghi nhận của PV, khoảng 6 giờ 45 phút, đoàn xe chở các bị cáo có mặt tại TAND TP.Hà Nội. Trong đó bị cáo Dương Xuân Sơn đã được đưa tới tòa. Phía bên ngoài phiên tòa, an ninh được thắt chặt. Bên ngoài cổng trụ sở TAND TP.Hà Nội có rất đông phóng viên, nhà báo có mặt để ghi nhận.

 sang nay ong dinh la thang hau toa vu an pvn thiet hai 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 3

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được đưa tới tòa.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng xác định, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank. Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ số 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỉ đồng. Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Đây là lần thứ 2 bị cáo Đinh La Thăng hầu tòa. Trước đó, trong vụ án này xảy tại PVN và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ngày 22/1/2018, bị cáo Đinh La Thăng đã bị TAND TP.Hà Nội xử phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau đó, cựu Chủ tịch HĐTV PVN đã có đơn kháng cáo.

 sang nay ong dinh la thang hau toa vu an pvn thiet hai 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 4

 sang nay ong dinh la thang hau toa vu an pvn thiet hai 800 ty dong tai oceanbank hinh anh 5

Rất đông phóng viên tập trung trước cổng TAND TP. Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Bất chấp thời tiết mưa lạnh ở Hà Nội, một nhóm bạn trẻ với chiếc...