Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:22 PM (GMT+7)

Sắp "khai tử" hàng cây sọ khỉ cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 23/03/2016 19:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 300 cây xanh ở trung tâm Sài Gòn sẽ được đốn hạ, di dời để nhường chỗ cho dự án xây dựng nhà ga Ba Son và cầu Thủ Thiêm 2. Trong đó, có 16 cây sọ khỉ cổ thụ xung đột với nhà ga Ba Son sẽ được đốn hạ và bứng dưỡng từ ngày 26.3.

   

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 1

Hàng cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng có tuổi đời hơn 100 năm

Ngày 23.3, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã thông tin xung quanh việc đốn hạ, bứng dưỡng các cây sọ khỉ (xà cừ) cổ thụ nằm trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 để xây dựng nhà ga Ba Son - nằm trong dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Ông Hoàng Như Cương – Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị cho biết: “Đã phối hợp với Hội đồng phản biện và các đơn vị liên quan khảo sát hiện trường và có 16 cây sọ khỉ  “xung đột” với nhà ga Ba Son. Việc đốn hạ và bứng dưỡng 16 cây này sẽ được triển khai làm từ 26.3 đến ngày 7.5”.

 “Cùng với dự án xây dựng nhà ga Ba Son, khu vực đường Tôn Đức Thắng cũng có dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tuy nhiên, dự án cầu Thủ Thiêm 2 chưa triển khai nên chúng tôi kiến nghị đốn hạ, bứng dưỡng 16 cây sọ khỉ nằm trong phạm vi ga Ba Son để thi công trước. Nếu chờ dự án Thủ Thiêm 2 triển khai thì chúng tôi sẽ chậm tiến độ công trình”, ông Cương thông tin.

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 2

Từ 26.3 đến ngày 7.5 sẽ có 16 cây sọ khỉ được đốn hạ và bứng dưỡng để phục vụ xây dựng nhà ga Ba Son

Theo ông Cương, hiện trên đường Tôn Đức Thắng có khoảng 300 cây sọ khỉ, trong đó nhiều cây được trồng từ thời Pháp với hơn 100 năm tuổi. Nếu hai dự án cùng làm thì 300 cây sẽ được đốn hạ, bứng dưỡng nhường chỗ cho công trình.

Ông Đồng Văn Khiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng phản biện chia sẻ: “Quan điểm của Hội đồng phản biện là muốn bảo vệ những mảng xanh này. Tuy nhiên, đây là cây sọ khỉ, loại cây đã bị cơ quan chức năng cấm trồng trên đường phố và xây nhà ga Ba Son nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân nên buộc chúng tôi phải xử lý những cây này. Mỗi cây bị đốn hạ tôi xót và tiếc lắm nhưng cũng đành chấp nhận vì mục đích chung”.

Phó Chủ tịch Hội đồng phản biện tính toán, nếu xét về mặt kinh tế, việc đốn hạ một cây sọ khỉ chỉ tốn khoảng 4 triệu đồng. Trong khi đó, cây bứng dưỡng để trồng lại có giá cao gấp 5, 6 cây đốn hạ, ở khoảng 20 triệu đồng.

“Cây sọ khỉ có bộ rễ rất lớn, tán đến đâu rễ phát triển đến đó nên việc bứng cây chỉ khoét được xung quanh, tỉ lệ sống những cây này chỉ còn 50% như vậy giá thành từ 20 triệu đồng lên 40 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi trồng sống, muốn trồng lại những cây này cơ quan chức năng lại chọn những cây có tính mỹ thuật và chọn còn 50 %, giá thành lại lên 80 triệu đồng/cây. Với tính toán như vậy thì chặt những cây này cho xong nhưng chúng tôi vẫn muốn giữ những cây có khả năng phát triển tốt, dáng đẹp để trồng ở các công viên vì những cây này đã gắn liền với nhiều người dân thành phố”, kỹ sư Khiêm nói.

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 3

 Một số cây đã được cắt, tỉa bớt nhánh để phục vụ thi công công trình nhà ga Ba Son

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 4

Cây sọ khỉ có đường kính lớn 50cm, bị sâu bệnh và nghiêng sẽ được đốn hạ để phục vụ xây nhà ga Ba Son. Đối với số gỗ từ những cây đốn hạ sẽ được làm ghế hoặc các mục đích phục vụ công cộng. Bộ rễ những cây này cũng sẽ làm đồ mỹ nghệ phục vụ công cộng.

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 5

Tiêu chí để bứng dưỡng cây sọ khỉ lại là những cây có đường kính gốc nhỏ hoặc bằng 50cm, thân cây thẳng, đẹp, cân đối và không bị sâu bệnh. Có 4 cây sọ khỉ được bứng dưỡng

 sap "khai tu" hang cay so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 6

Sắp tới để phục vụ các công trình công cộng những hàng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng như thế này sẽ không còn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Giữa lòng sông Hồng, người đàn ông trung niên sở hữu đàn cá quý...
Sau trận Đức thua Mexico tại World Cup, cô gái 16 tuổi cùng nhóm...