Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 02:03 AM (GMT+7)

Sắp "khai tử" hàng chục cây cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 04/05/2017 20:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục cây xanh cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn sẽ được đốn hạ để phục vụ thi công dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên.

   

 sap "khai tu" hang chuc cay co thu o trung tam sai gon hinh anh 1

Hàng loạt cây xanh cổ thụ sẽ được đốn hạ để phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị số 1

Ngày 4.5, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức thông tin về phương án xử lý 28 cây xanh trên đường Lê Lợi (quận 1) để phục vụ thi công gói thầu xây lắp số 1a, dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên cho biết, qua khảo sát đơn vị nhận thấy trên vỉa hè đường Lê Lợi đoạn từ Pasteur đến Phan Bội Châu có 28 cây xanh, trong đó 12 cây nằm trong phạm giải phóng mặt bằng,16 cây còn lại có thân nằm ngoại phạm nhưng tán cây nằm trong tĩnh không của ranh giới giải phóng mặt bằng từ 1-1,5m.

Do đó, khi triển khai thi công tường vây có chiều sâu 50m sẽ cắt đứt hệ rễ, cành tán có nguy cơ mất ổn định và đổ ngã, đe dọa đến sự an toàn của người thi công, thiết bị thi công và đặc biệt là công trình nhà dân ngay bên cạnh.

 sap "khai tu" hang chuc cay co thu o trung tam sai gon hinh anh 2

 sap "khai tu" hang chuc cay co thu o trung tam sai gon hinh anh 3

 Nhiều cây hàng chục năm tuổi sẽ được đốn hạ.

Ngoài ra, khi đóng cọc thép cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 28 cây xanh này nên phải đốn hạ, di dời để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công cũng như nhà dân xung quanh.

Những cây xanh bị đốn hạ là những cây bị sâu bệnh, cong, sâu mục, bọng gốc, u mắt, cây già cỗi, cây có phân cành nhánh cao…Theo Sở GTVT, qua khảo sát thì có 27 cây phải đốn hạ và 1 cây được bứng dưỡng. Chi phí thực hiện gần 200 triệu đồng.

 sap "khai tu" hang chuc cay co thu o trung tam sai gon hinh anh 4

 sap "khai tu" hang chuc cay co thu o trung tam sai gon hinh anh 5

27 cây bị đốn hạ, 1 cây được bứng dưỡng trong đợt này

Về số lượng gỗ sau khi đốn hạ các cây xanh, Sở GTVT sẽ đề xuất với UBND TP giao cho Khu quản lý giao thông đô thị tiếp nhận và sử dụng các công trình công cộng của TP.

Từ năm 2014 đến nay, đây là lần đốn hạ, di dời cây xanh thứ ba với tổng số khoảng 60 cây xanh nằm trên đường Lê Lợi nhằm phục vụ cho thi công tuyến đường sẳ đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Do mâu thuẫn nợ nần, Đạt “ma” chỉ đạo hàng chục đàn em mang dao,...
Một áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 8 vừa xuất hiện trên Biển Đông...