Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:15 AM (GMT+7)

Sắp khởi tố vụ án sai phạm tại các khu nhà “đại gia điếu cày”

authorTất Định Thứ Tư, ngày 05/07/2017 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, nhiều dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm các quy định quản lý nhà ở.

   

 sap khoi to vu an sai pham tai cac khu nha “dai gia dieu cay” hinh anh 1

Hình ảnh cháy ở chung cư Xa La (Hà Đông) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch (ảnh: Infonet)

Sáng 5/7, Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) đã nêu ý kiến chất vấn đối với Giám đốc công an Hà Nội về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các tổ chức phát triển nhà ở.

Bà Mai nêu vấn đề, Kỳ họp thứ 3 cũng đã có phóng sự minh chứng rõ việc một số tòa nhà chung cư xây dựng sai so với giấy phép và cơ quan cảnh sát điều tra cũng được chuyển một số vụ việc nghiêm trọng của một số tổ chức trên địa bàn.

“Tôi muốn hỏi đồng chí giám đốc công an thành phố, đối với một số vụ việc đã được chuyển cho công an thành phố thì tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra, cũng như nếu cần thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được làm đến đâu?", bà Mai nói.

Trả lời về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc công an TP Hà Nội cho biết, về vi phạm về trật tự xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho công an thành phố điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị.

"Điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, một đơn vị khác do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Đây là đơn vị triển khai 12 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra, chúng tôi thấy đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu thứ hai là vi phạm các quy định về quản lý Nhà ở theo Điều 273 bộ Luật Hình sự", Giám đốc Công an Hà Nội nêu.

Theo ông Khương, công an TP nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết luận của Thanh tra TP đối với sai phạm của đơn vị do ông Thản làm Chủ tịch. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

"Trong quá trình điều tra chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố.

Việc khởi tố vụ án, bị can, chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc trên địa bàn TP thì chắc là sang tuần sau, khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và tiến hành việc chuyển hóa các hành vi vi phạm để khởi tố bị can”, ông Khương cho hay.

Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, nếu Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung đối với 21 vi phạm ở các địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ tài liệu điều tra, xác minh để Bộ giải quyết.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tháng 12/2016, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết qua kiểm tra, phát hiện khu nhà ở Đại Thanh của do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư có những vi phạm hết sức nghiêm trọng.

Cụ thể công trình xây dựng không phép, vượt chiều cao, không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và người dân chưa được cấp sổ đỏ.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố kiên quyết xử lý nghiêm, không để tình trạng như cử tri phản ánh là "cứ phạt rồi cho tồn tại", dẫn đến tình trạng nhờn luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Nghe tiếng nổ chát chúa phát ra từ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, người...
Đang dừng chờ đèn đỏ, nam thanh niên bị xe khách tông ngã ra đường...