Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

Sau vụ bảo vệ chặn xe, chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sau vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương, các bệnh viện cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh”, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu.

   

 sau vu bao ve chan xe, chan chinh viec van chuyen nguoi benh hinh anh 1

Hình ảnh bảo vệ khóa xe cứu thương. Ảnh cắt từ clip.

Sau vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chuyển bệnh nhân đang hấp hối về quê tại BV Nhi Trung ương, sáng 8/7, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện cần chấn chỉnh công tác vận chuyển người bệnh.

Sau sự việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cũng cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh rà soát gỡ bỏ các quy định nội bộ về hạn chế việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, người bệnh xin về… trong trường hợp không cần sự trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, ông PGS.TS.Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu các bệnh viện đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Các bệnh viện phải quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ clip: "Bệnh viện Nhi Trung ương hôm đó, mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật”.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ: "Chúng tôi rất xấu hổ khi nhìn thấy hành vi ứng xử vô văn hóa của bảo vệ trong đoạn clip và thành thực xin lỗi mọi người vì những hành vi đó hoàn toàn không phù hợp với văn hóa của bệnh viện nói chung và của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng".

Theo ông Điển, ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, bệnh viện đã có văn bản gửi Công ty bảo vệ AZ (đơn vị được bệnh viện ký hợp đồng làm bảo vệ an ninh cho bệnh viện), đề nghị Công ty rà soát, kiểm tra lại phương pháp chuyên môn kỹ thuật cũng như văn hóa ứng xử của nhân viên.

Clip ghi lại cảnh trên xe cứu thương, một em bé hấp hối và một y tá ngồi cạnh bóp bóng trợ thở. Bên ngoài, một người phụ nữ khóc lóc, giận dữ vì bảo vệ của bệnh viện không cho xe chở bệnh nhân ra khỏi viện. Bệnh nhi nằm trong xe là bé Trần Công D, sinh ngày 9-10-2015 (Quỳ Hợp – Nghệ An) bị tim bẩm sinh nặng, giãn não thất và suy dinh dưỡng nặng. Bé đã được phẫu thuật nhưng tình trạng đa dị tật, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao nên gia đình xin về. Những hình ảnh của clip về sự việc đã gây bức xúc trong dư luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...