Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:16 PM (GMT+7)

Sở GTVT Hà Nội giải thích vụ bê tông lót xốp ở cầu vượt

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kích thước của lớp xốp khoảng 0,3mx0,2mx0,2m, phù hợp với kích thước hộc chờ trong bê tông theo thiết kế.

   

 so gtvt ha noi giai thich vu be tong lot xop o cau vuot hinh anh 1

Lớp xốp xuất hiện xen kẽ bê tông ở cầu Zét (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)

Ngày 9/9, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã thông tin tới báo chí liên quan đến vụ bê tông lót xốp ở cầu Zét, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Ông Tuấn cho biết, sau khi báo chí phản ánh, ngày 8/9, đơn vị đã cùng với các đơn vị liên quan xuống hiện trường xác minh sự việc.

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy có 6 vị trí có xốp trong bê tông, bao gồm 2 vị trí trên thành bờ bo lan can cầu được xác định là trùng với vị trí bố trí hộp kỹ thuật chân cột điện chiếu sáng (theo thiết kế cột điện chiếu sáng trên cầu được lắp đặt gắn liền với bờ bo lan can cầu); 4 vị trí nằm trên đỉnh tường chắn đầu cầu phải tuyến phía mố M0 trùng với vị trí lắp đặt các trụ lan can bằng thép trên đỉnh tường chắn theo thiết kế.

Sở GTVT đã yêu cầu bóc toàn bộ xốp tại các vị trí trên để đo đạc, xác định phạm vi của lớp xốp thì kết quả cho thấy tại các vị trí trùng với hộp kỹ thuật chân cột điện chiếu sáng. Kích thước của lớp xốp khoảng 0,3mx0,2mx0,2m, phù hợp với kích thước hộc chờ trong bê tông theo thiết kế.

“Như vậy, kích thước chiếm dụng của phần xốp trong bê tông là không đáng kể và không có hiện tượng dùng xốp độn trong bê tông để ăn bớt vật liệu”, ông Tuấn nêu.

 so gtvt ha noi giai thich vu be tong lot xop o cau vuot hinh anh 2

Kích thước của lớp xốp khoảng 0,3mx0,2mx0,2m, phù hợp với kích thước hộc chờ trong bê tông theo thiết kế

Cũng theo ông Tuấn, theo báo cáo của đơn vị thi công, trong quá trình đổ bê tông bờ bo lan can cầu và đỉnh tường chắn, nhà thầu đã sử dụng xốp để định vị các hộp kỹ thuật, chân cột đèn chiếu sáng, vị trí chân trụ lan can đỉnh tường chắn để tiện cho việc sau này bóc dỡ phần xốp để lắp đặt hộp kỹ thuật và lắp đặt chân trụ lan can.

“Theo đánh giá của các bên liên quan tại buổi kiểm tra, việc làm này cơ bản không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng chịu lực của cầu, tuy nhiên cách làm này đã gây sự hiểu lầm và nghi ngờ về chất lượng thi công toàn bộ công trình cũng như tạo dư luận không tốt trong xã hội”, ông Tuấn nói thêm.

Sau khi có kết luận, ông Tuấn đã phê bình nhà thầu, tư vấn giám sát và Ban QLDA trong quá trình triển khai các biện pháp thi công và tổ chức việc giám sát công trình. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị này khắc phục ngay các thiếu sót như: dọn vệ sinh, bóc toàn bộ các vị trí đặt xốp, hoàn thiện kích thước hình học các vị trí này theo đúng thiết kế để thi công hệ thống điện chiếu sáng và hoàn thiện hệ thống lan can theo thiết kế.

Cầu Zét (huyện Chương Mỹ) có chiều dài  107,3m, với tổng mức đầu tư 64,6 tỷ đồng. Cầu thi công từ tháng 4/2015, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đã tạm thời thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực.

Một số hạng mục còn lại đang tiếp tục thi công bao gồm: thảm mặt cầu và đường dẫn hai đầu cầu, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, lắp đặt các đoạn tường chắn còn lại và thi công phần đường gom bên trái phía mố M0. Dự kiến trong tháng 12/2016 sẽ hoàn thiện toàn bộ các hạng mục theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt và chính thức bàn giao đưa vào khai thác sử dụng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Văn hóa đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ...
Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho...
Bước đầu xác minh, Công an phường Mỹ Đình 2 đã mời thanh niên có...