Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:36 PM (GMT+7)

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 19/07/2017 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị hàng triệu con ruồi tấn công hằng ngày, cuộc sống người dân gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

   

 song canh bai rac lon nhat hn, dan phai deo khau trang khi ngu vi… ruoi hinh anh 1

 Ruồi nhiều tới mức, vừa đặt miếng dán thì ruồi đã dính đen kịt.

Ăn không dám bày mâm, ngủ đeo khẩu trang

Khoảng 10 ngày nay, cuộc sống của người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang bị đảo lộn nghiêm trọng. Người dân ăn cơm không dám bày mâm, ngủ phải đeo khẩu trang, ở nhà nhưng phải đóng kín cửa… Nguyên nhân bởi nạn “giặc” ruồi đang tấn công khu dân cư ở cách bãi rác Nam Sơn chỉ khoảng 300-500m này.

Bà Nguyễn Thị Lý, người dân xóm 18, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết, do sống ở gần bãi rác Nam Sơn nên quanh năm phải chịu mùi hôi thối. Từ lúc bãi rác thành lập, ruồi, muỗi vẫn có nhưng chưa khi nào nhiều như đợt này.

 song canh bai rac lon nhat hn, dan phai deo khau trang khi ngu vi… ruoi hinh anh 2

Mỗi ngày, người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tốn hàng trăm ngàn đồng để mua miếng dính ruồi.

“Chưa bao giờ lại có ruồi nhiều như thế này. Ruồi ở khắp nơi, bu kín mọi đồ vật, cây cối... Nhà tôi phải đóng kín cửa cả ngày, ăn cơm thì không dám bày mâm vì cứ đặt mâm ra là ruồi bu kín. Nếu không đậy lồng bàn thì có mà ăn cả ruồi”, bà Lý nói.

Cứ mỗi ngày, gia đình bà Lý lại phải đi mua hàng chục miếng bẫy ruồi về rải khắp nhà. Tuy nhiên, bẫy đặt ra chưa đầy một giờ đồng hồ đã đen kịt, ruồi đậu lên ruồi.

“Chúng tôi ở đây nhận tiền hỗ trợ ô nhiễm của bãi rác có 47.000 đồng/người/tháng mà mỗi ngày tốn cả gần trăm ngàn mua miếng bẫy ruỗi, thử hỏi như thế thì sống làm sao được”, bà Lý bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm, gia đình ông có 2 cháu nhỏ. Cháu ăn cơm thì ông hoặc bà phải ngồi quạt đuổi ruồi vì sợ ruồi bay vào mồm cháu. Nước chè vừa pha xong chưa kịp uống thì ruồi đã bu kín miệng chén, miệng ấm.

“Nhà tôi cách bãi rác có 300m , ngày nắng mùi hôi thối bốc vào khủng khiếp. Nhiều đêm đi ngủ, dù đóng kín cửa mà tôi vẫn phải đeo khẩu trang”, ông Phú nói.

Cùng cảnh ngộ, gia đình bà Dương Thị Dung ngày nào cũng phải quét 2-3 lần xác ruồi.

“Ruồi nhiều vô kể, mở cửa ra cứ như là ném nắm đỗ đen ra sân. Gia đình tôi đã phun thuốc rồi, đặt bẫy ruồi rồi nhưng vẫn không xuể. Đi làm thì chớ chứ về đến nhà cứ phát điên người lên vì ruồi cứ bâu vào người liên tục”, bà Dung nói.

Dân lập chốt chặn xe rác yêu cầu diệt “giặc ruồi”

Nạn “giặc ruồi” khiến cuộc sống của người dân xã Nam Sơn ảnh hưởng nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn. Dù đã kiến nghị lên các cấp chính quyền nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

 song canh bai rac lon nhat hn, dan phai deo khau trang khi ngu vi… ruoi hinh anh 3

Tối 18/7, người dân thôn Đông Hạ đã lập chốt chặn không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Đỉnh điểm của vụ việc, ngày 18/7, người dân thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn đã ra đường lập chốt chặn các xe chở rác từ nội thành Hà Nội vào bãi rác Nam Sơn. Sự việc đã khiến hàng chục xe rác bị tồn đọng.

Sáng 19/7, khi phóng viên có mặt tại thôn Đông Hạ, người dân vẫn lập chốt và cử người canh gác trên con đường dẫn vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Hoàng Văn Đức (xã Nam Sơn) cho biết, chiều tối 18/7, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, xã Nam Sơn, lãnh đạo nhà máy rác Nam Sơn đã phải họp dân khẩn để tháo gỡ khúc mắc. Trong buổi tiếp dân cho biết, người dân 3 thôn lân cận bãi rác yêu cầu đơn vị xử lý rác thải Nam Sơn phải có biện pháp xử lý dứt điểm nạn ruồi đang hoành hành.

 song canh bai rac lon nhat hn, dan phai deo khau trang khi ngu vi… ruoi hinh anh 4

Nhiều xe rác vẫn tồn đọng bên ngoài khu vực người dân lập chốt chặn.

“Chúng tôi yêu cầu là bãi rác phải xử lý dứt điểm nạn ruồi, nhặng. Nếu giữ lại bãi rác thì phải di dời người dân trong bán kính 0 – 500m đến nơi không bị ảnh hưởng. Các lãnh đạo cam kết tiếp thu và sẽ xem xét nhưng chưa có cam kết về mặt giấy tờ nên chúng tôi vẫn tiếp tục chặn xe không cho vào khu xử lý rác", ông Đức nói.

Ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, trong cuộc họp tối 18/7, lãnh đạo Sở Xây dựng, tổng công ty môi trường Hà Nội và người dân đã trao đổi rất cởi mở.

“Bước đầu, phía quản lí bãi rác Nam Sơn đã cho người đi phun thuốc khử trùng diệt ruồi,  muỗi. Về phía bà con, chúng tôi vẫn đang tuyên truyền vận động cho người dân hiểu và để cho các xe rác vào bãi rác nhằm tránh ùn tắc rác trong nội thành Hà Nội”, ông Hòa nói.

Hiện toàn bộ số rác của Hà Nội được tập trung xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị (URENCO) quản lý, vận hành (từ năm 1999). Với công suất lớn tới 4.000 tấn/ngày, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện là bãi rác lớn nhất Hà Nội.

Bãi rác Nam Sơn này nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, có tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó có 53,49ha được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải.

Xem bình luận
Đã có nhà máy xử lý rác đồng thời phát-cấp điện ở Hà Nam, Tại sao Hà Nội không làm một nhà máy như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Đang tâm sự với bạn gái bên bờ sông ở Sài Gòn lúc rạng sáng, đôi...