Thứ Ba, ngày 20/03/2018 14:35 PM (GMT+7)

Sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát, 11 người tử vong trong 5 tháng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 08/06/2016 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đến hết tháng 5 năm 2016, cả nước có 36.224 người mắc sốt xuất huyết trong đó có 11 người tử vong.

   

 sot xuat huyet tiep tuc bung phat, 11 nguoi tu vong trong 5 thang hinh anh 1

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết đang quá tải tại một số bệnh viện phía Nam.

Đến hết tháng 5 năm 2016, cả nước có 36.224 người mắc sốt xuất huyết trong đó có 11 người tử vong. Những trường hợp tử vong đều do nhập viện muộn nên việc cấp cứu đối với các trường hợp này ít hiệu quả.

So với cùng kỳ năm ngoái, số người mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 2,9 lần trong khi đó năm 2015 được coi là đỉnh dịch của bệnh sốt xuất huyết.

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến rất phức tạp. Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể gây tử vong, gây thành dịch lớn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Ngoài ra, các địa phương cần tính tới phương án ứng phó kịp thời khi dịch lan rộng như: phân tuyến, chỉ đạo tuyến, giải quyết vấn đề nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc… điều trị kịp thời, không để xảy ra ca bệnh tử vong.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, nhiều người vẫn thờ ơ với việc phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi cơ quan chức năng đến phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, nhiều gia đình đã không hợp tác và không đồng ý cho phun.

Tại một số địa bàn ở TP. Hồ Chí Minh, có nơi có đến 30% số hộ gia đình không hợp tác trong việc phun thuốc, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Người dân cho rằng, hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mùi của hóa chất, nhà có trẻ nhỏ, nhà không có muỗi, nhà đã vệ sinh kỹ, nhà có thể tự diệt muỗi…

Do đó, ông Phu khẳng định, phun hóa chất để phòng chống sốt xuất huyết là rất quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, hóa chất sử dụng là loại đã được thử nghiệm an toàn bởi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, đảm bảo hiệu quả và an toàn với sức khỏe con người.

Cục Y tế Dự phòng cũng khuyến cáo người dân nên loại trừ các ổ chứa bọ gậy sốt xuất huyết như: Lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, đậy kín nắp các bể đựng nước sinh hoạt, thường xuyên thay rửa nước trong các bình bông (lọ hoa)…Người dân cũng nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên để được khám, điều trị sớm nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên xử sáng nay, ông Đinh La Thăng mặc áo sơ-mi có gắn băng...
Bước đầu cơ quan điều tra xác định, xe khách tông vào xe cứu hỏa...
Sau tiếng nổ vang trời, cả tòa nhà 2 tầng bị xé tung, đồ đạc, cửa...