Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:20 AM (GMT+7)

Sử dụng công nghệ cao lừa đảo người bán hàng online

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 26/04/2016 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để người bán hàng qua facebook tin tưởng chuyển hàng cho mình, Tú làm giả hóa đơn chuyển tiền với đầy đủ thông tin thể hiện đã chuyển tiền tới người bán.

   

 su dung cong nghe cao lua dao nguoi ban hang online hinh anh 1

Đối tượng Tú lừa đảo nhiều người bán điện thoại, máy tính qua mạng

Ngày 26.4, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can Trần Ngọc Tú (26 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) vể tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, do cần tiền chi tiêu nên Tú lên mạng tìm kiếm thông tin của những người rao bán điện thoại di động, máy tính đắt tiền để lừa đảo. Tú lập nhiều tài khoản facebook khác nhau để liên lạc với những người bán hàng.

Sau khi thỏa thuận giá cả, Tú đề xuất với người bán hàng sẽ thực hiện việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Để người bán hàng tin tưởng, Tú cung cấp số điện thoại của mình, đồng thời bảo bị hại gửi thông tin tài khoản ngân hàng để Tú chuyển tiền trước khi giao hàng.

Sau khi người bán gửi số tài khoản, Tú dùng công nghệ chỉnh sửa thông tin trên phiếu chuyển tiền qua dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking). Phiếu chuyển tiền giả của Tú ghi đầy đủ thông tin tài khoản người bán hàng gửi trước đó và số tiền đã thỏa thuận.

Làm giả xong phiếu chuyển tiền, Tú chụp lại phiếu giao dịch rồi gửi tới người bán để chứng minh rằng đã thực hiện việc chuyển tiền mua hàng.

Tưởng Tú đã chuyển tiền thật, nhiều người bán hàng đã giao hàng cho đối tượng này. Đến khi kiểm tra tài khoản không thấy tiền, người bán hàng mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa.

Cơ quan điều tra xác định, có ít nhất 4 trường hợp bán hàng qua mạng trở thành nạn nhân của Tú. Trong đó có anh Lê Thanh T (ở Hòa Bình, chuyên buôn hàng xách tay) bị Tú lừa mất 3 chiếc điện thoại iPhone Plus trị giá 43 triệu đồng. Gần nhất ngày 13.4 vừa qua, anh Cù Huy H (Mê Linh, Hà Nội) bị Tú lừa đảo chiếm đoạt một chiếc máy tính xách tay giá 14 triệu đồng.

Hiện, Công an quận Tây Hồ đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...
Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...