Thứ Tư, ngày 08/04/2020 01:45 AM (GMT+7)

Sự thật thông tin “phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vì 2 nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19”

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 13:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa 22/3, Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng về thông tin “phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vì 2 nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19”.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:39 08/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

 su that thong tin “phong toa benh vien bach mai vi 2 nu dieu duong nhiem covid-19” hinh anh 1

Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, bệnh viện không phong tỏa mà chỉ đang thực hiện các biện pháp tăng cường phòng dịch để đảm bảo an toàn cho người bệnh. 


Ngày 22/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin “phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vì 2 nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19”, sau khi tại đây ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 là 2 nữ điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai ngày 20/3.

Trưa cùng ngày, Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng khẳng định: “Bệnh viện không phong tỏa, chỉ đang thực hiện các biện pháp tăng cường phòng dịch để đảm bảo an toàn cho người bệnh - đây là nhiệm vụ, là mục tiêu ưu tiên số 1”.

Bệnh viện cũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và người nhà người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đồng loạt nhiều hoạt động cụ thể:

Công tác khám chữa bệnh và cấp cứu người bệnh vẫn triển khai như thường quy. Tuy nhiên, sẽ tạm dừng hoạt động khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người tại khu vực điều trị nội trú.

Với người bệnh theo chương trình quản lý bệnh tăng huyết áp, lupus ban đỏ..., bệnh viện vẫn khám như thường quy và tuỳ theo thực tế, sẽ cấp phát thuốc tối đa 2 tháng để người bệnh giảm tải việc có mặt tại bệnh viện trong mùa dịch.

Để bảo vệ người bệnh và người thân của họ, đề nghị mọi người khi vào bệnh viện, nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang đầy đủ.

Để tránh hiện tượng lộn xộn tập trung ở cổng viện, tạm dừng việc giao nhận - ship hàng trước cổng viện, tạm dừng hoạt động xe ôm trong khuôn viên bệnh viện.

Trung tâm Dinh dưỡng - Nhà ăn bệnh viện đảm bảo cung cấp suất ăn cho người bệnh và người nhà người bệnh có nhu cầu.

Để đảm bảo vệ sinh phòng dịch, bệnh viện đã trang bị cồn khử khuẩn tại tất cả các vị trí có nguy cơ tiếp xúc cao như thang máy, cửa ra vào...

Cũng theo BV Bạch Mai, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đã phối hợp cùng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trong bệnh viện.

Vì sự an toàn cho người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai mong nhận được sự đồng cảm, sẻ chia và chung tay của người bệnh, thân nhân người bệnh và cộng đồng để đẩy lùi Covid-19.

Trước đó, chiều 20/3, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Ca bệnh số 86 là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ca bệnh số 87 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về hai ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện hai bệnh nhân này đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Liên quan đến hai ca bệnh này, đã có 248 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Bộ Y tế cũng khẳng định hai ca Covid-19 tại đây không phải do lây chéo trong bệnh viện.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đã lập chốt vòng 1 và vòng 2 xung quanh khu vực...
Bộ Y tế cho biết, sáng 7/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19...
Theo Bộ Y tế, đến 6h ngày 6/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam...