Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:07 PM (GMT+7)

Sưa đỏ "chui" ống cống bê-tông trốn "sưa tặc"

authorHồng Phú Thứ Ba, ngày 11/04/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có đường kính từ 10 - 40cm đang được bảo vệ bằng những ống bê-tông đặt theo chiều thẳng đứng, bao quanh từ gốc lên đến ngang thân cây trước tình trạng “sưa tặc” hoành hành.

   

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 1

Đây là sáng kiến độc đáo của đội bảo vệ vườn hoa Phủ Lý (nay là vườn hoa Nam Cao,  Hà Nam) sau khi bị trộm “viếng thăm” cách đây mấy năm. Hàng cây sưa đỏ có tuổi đời hơn 10 năm, chỉ cách quốc lộ 1 một hàng rào chắn và một đoạn vỉa hè.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 2

Hai hàng cây sưa đỏ cách nhau khoảng 50m, nổi bật bởi những ống cống bê-tông dựng đứng, xây gạch viền xung quanh, bao quanh từng gốc cây. Trong mỗi ống cống, mỗi thân cây có đường kính từ 20 - 40cm nhô lên khỏi ống bê-tông, lá xanh tươi tốt.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 3

Lý giải việc bảo vệ hàng cây sưa bằng ống bê-tông, Ban quản lý vườn hoa Nam Cao cho biết, sau khi bị kẻ xấu đốn hạ (năm 2011) trong một đợt mưa lớn kéo dài, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị tỉnh Hà Nam – đơn vị chủ quản vườn hoa Nam Cao đưa ra giải pháp: Dùng ống bằng bê-tông cao hơn 1m và có khoảng trống bên trong để gốc cây phát triển bình thường.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 4

"Tuy nhiên, ban đầu, do ống cống không có móng nên "sưa tặc" vẫn luồn cưa vào được", một công nhân chăm sóc vườn hoa cho biết.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 5

Theo quan sát của phóng viên, khuôn viên vườn hoa có hơn 20 cây sưa đỏ, mỗi cây cao chừng hơn 6 mét, đường kính thân to nhất khoảng bằng bắp đùi người lớn. Có những gốc có 4, 5 thân nhỏ, mỗi thân to chừng bắp chân, cùng chung sống và cùng được “ngăn cách” với thế giới bên ngoài bằng một ống bê-tông.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 6

Hình ảnh hàng cây sưa được bảo vệ  bằng ống bê-tông không xa lạ với những người dân sinh sống quanh đây. Ông Tuấn, một người làm nghề xe ôm có thâm niên hàng chục năm tại vườn hoa Nam Cao cho biết, hình ảnh này đã quá quen thuộc với ông, nhìn vào vườn hoa, các cây sưa đỏ có giá trị rất dễ nhận thấy với những cây khác bởi những ống tròn quanh gốc cây.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 7

Hai cây sưa nằm gần với phòng bảo vệ của vườn hoa không có ống cống bảo vệ, gốc cây được bảo vệ bằng những khối bê-tông đặt chồng lên nhau, sát gốc cây có một ghế đá cho người dân ngồi nghỉ ngơi

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 8

Cây sưa đỏ có vỏ ngoài sần sùi, gỗ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt có độ bền rất cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không bị thấm nước hay mục nát. Chính vì thế, giá sưa đỏ trên thị trường rất cao, thời điểm đắt nhất khoảng 20 tỷ/m3.

 sua do "chui" ong cong be-tong tron "sua tac" hinh anh 9

Khi nhiều vùng như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên phải bảo vệ cây sưa đỏ bằng “áo giáp sắt” vì nạn “sưa tặc” hoành hành, sáng kiến của đội bảo vệ vườn hoa Nam Cao khiến nhiều người ngạc nhiên và đồng tình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở cơ sở sản xuất ghế sofa khiến cả trăm...
Áp thấp nhiệt đới hình thành từ đĩa mây của hoàn lưu bão số 3 vẫn...
Nghe tiếng hô hoán trong nghĩa địa, người dân vào kiểm tra thì kinh...