Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:30 AM (GMT+7)

Tạm dừng cưỡng chế "contanier rửa chén" ở quán Xin Chào

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 13:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc chủ quán Xin Chào đặt container làm nơi rửa chén bị UBND thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh “dọa” cưỡng chế gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, UBND huyện này đã họp bàn và xin hướng dẫn giải quyết của UBND TP.HCM.

   

 tam dung cuong che "contanier rua chen" o quan xin chao hinh anh 1

Khu vực ông Tấn đặt thùng hàng container làm nơi rửa chén bị yêu cầu tháo dỡ vì tổ chức thi công công trình container trên đất không được phép xây dựng, mục đích sử dụng vườn.

Theo đó, quyết định của chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ký nêu rõ ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào, ở ấp 1, thị trấn Tân Túc) có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công công trình container trên đất không được phép xây dựng, mục đích sử dụng vườn.

Quyết định này yêu cầu: “Thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, nước với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận đực Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Trưởng Công an thị trấn Tân Túc chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; phối hợp với chính quyền địa phương, đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành của quyết định ngay sau khi ký.

Qua thời hạn 3 ngày (kết cả ngày nghỉ) từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Bí thư huyện Bình Chánh cho biết, đến hôm nay (19/8) là đúng hạn 3 ngày kể từ ngày ra quyết định nhưng việc cưỡng chế và cắt điện, nước chưa được thực hiện.

Ông Phụng cho biết, vụ việc gây xôn xao dư luận nên ông yêu cầu huyện báo cáo rõ phải xem xét thật kỹ, nếu có xử lý thì phải đủ căn cứ dân mới phục. Theo ông Phụng, UBND huyện đã họp và có văn bản gửi UBND TPHCM để xin hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, Bí thư huyện Bình Chánh cho rằng trong quyết định của chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ban hành có vấn đề chưa ổn về chỉ đạo cắt, điện nước.

“Có làm phải để dân phục, đừng làm chuyện nhỏ nhặt, không đáng. Tôi yêu cầu anh em giải quyết việc của dân phải cẩn thận. Trong việc này, nếu ông Tấn có sai cũng không thể cắt điện cắt nước”, ông Phụng nói.

Ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán cà phê Xin Chào cho biết, cuối tháng 7.2016, ông  mua hai container loại 20 feet, cắt làm bốn đặt trên khuôn viên đất ông thuê sát với ngôi nhà đang bán cà phê. Sau đó, lực lượng chức năng của UBND thị trấn Tân Túc đã có mặt và yêu cầu ông Tấn dời các vật này đi. Ông Tấn di dời 3 khúc container ra khỏi khuôn viên, riêng khúc container cuối cùng ông đặt sát bên quán dùng làm nơi rửa chén, ly.

“ Quán cà phê có che tạm, nhưng đã hư hỏng, bị nắng chiếu, mưa dột. Khúc container này dùng để che nắng mưa cho nhân viên”, ông Tấn nói

Ngày 15.8, lực lượng chức năng của thị trấn Tân Túc tới lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị. Một ngày sau, Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định đình chỉ thi công nêu trên.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh –Đoàn luật sư TP.HCM hiện nay không có quy định nào thể hiện container là công trình xây dựng. Việc dùng container làm phòng làm việc tạm, luật sư Chánh cho rằng không phải là hoạt động xây dựng. Điều này cũng được giải thích tại Công văn 2326 ngày 23/9/2014 của Bộ Xây dựng.

Trước đó, ông Tấn từng bị khởi tố oan ngay tại quán cà phê Xin Chào. Theo hồ sợ vụ án, ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương quán Xin Chào nằm đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), với hình thức bán nước giải khát và thức ăn. Mở cửa được 5 ngày, quán bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản đối với quán về các lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8, ông Nguyễn Văn Qúy- Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có hành vi Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Ngày 19.8, ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bán đồ ăn uống, cà phê, nước giải khác. Đến ngày 4.9, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được bộ phận tiếp nhận của UBND huyện Bình Chánh trả kết quả vào ngày 29.9.

Trong lúc chờ cấp, ngày 10.9, công an đã kiểm tra quán Xin Chào và lập biên bản hành chính với các lỗi: nơi chế biến có côn trùng độc hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến. Sau đó, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định khởi tố đã được VKSND huyện Bình Chánh phê chuẩn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Đây là vị khách may mắn nhất trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...