Thứ Năm, ngày 21/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Tàu Hải quân Nhật và Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa

authorQuốc Lâm Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 17:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 15.7, Tàu bệnh viện Hải quân Mỹ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu Hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita (LST-4002) cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16).

   

 tau hai quan nhat va hoa ky cap cang tien sa hinh anh 1

Tàu Nhật cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng

Năm nay, Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng sẽ tham gia. Tham dự các sự kiện năm nay có đại diện của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Nhật bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam, với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực.

Tham gia lễ đón tàu gồm đại diện Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy quân sự TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Sở Ngoại vụ cùng các cơ quan liên quan…

 tau hai quan nhat va hoa ky cap cang tien sa hinh anh 2

Cận cảnh tàu Hải quân Nhật với chiều dài 178m, chiều rộng 25,8m và nặng 8.900 tấn tại Cảng Tiên Sa.

Chương trình đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership–PP) là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hàng năm tại khu vực châu Á và châu Đại Dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng với sự tham gia tích cực các nước trên thế giới.

Chương trình PP16 nhằm mục đích hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa và hỗ trợ cộng đồng. Ngoài ra, trong khuôn khổ PP16, các nước tham gia các hoạt động hội thảo ứng phó thảm họa thiên tai; diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trao đổi chuyên môn y tế trên tàu USNS Mercy; nâng cấp, sửa chữa các cơ sở y tế; chăm sóc răng miệng cho người dân; giao lưu thể thao; biểu diễn âm nhạc đường phố...

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước đối tác tham gia chương trình.

 tau hai quan nhat va hoa ky cap cang tien sa hinh anh 3

Chụp ảnh lưu niệm tại lễ đón.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: “PP16 là một ví dụ cụ thể cho các hoạt động mang lại lợi ích chung mà Tổng thống Obama đã thảo luận trong chuyến thăm của ông hồi tháng 5. PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và khu vực”.

 Được biết, tàu Shimokita có chiều dài 178 m, chiều rộng 25,8 m và nặng 8.900 tấn. Phía trên tàu có khu vực bãi đáp rộng đủ chở thêm 2 chiếc máy bay trực thăng đi cùng. Ngoài ra, có 3 radar hiện đại trên khu vực chỉ huy.

Được biết, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 sẽ tiếp tục đến Malaysia và Indonesia sau khi kết thúc tại Đà Nẵng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Cơ quan công an bước đầu xác định được nguyên nhân 2 cô gái tử vong...