Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:41 PM (GMT+7)

Tè bậy có bị “bêu” mặt trên báo?

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 14/02/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, người có hành vi tè bậy, xả rác lên vỉa hè ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị công bố tên trên mạng.

   

 te bay co bi “beu” mat tren bao? hinh anh 1

Người tè bậy, xả rác lên vỉa hè có thể bị công bố tên tuổi trên báo chí.

Tè bậy có thể bị công bố tên tuổi

Vừa qua, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 lái xe taxi vì hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định tại nơi công cộng.

Căn cứ nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Nghị định 155/2016/NĐ-CP - sau đây gọi là Nghị định 155), Công an quận Hoàng Mai xử phạt mỗi người vi phạm 2 triệu đồng.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, theo Nghị định 155, người có hành vi tè bậy, xả rác trên vỉa hè hay hệ thống thoát nước đô thị nếu bị cơ quan chức năng xác định là hành vi gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị công bố thông tin cá nhân kèm theo vi phạm trên báo.

Khi được hỏi, “người có hành vi tè bậy có bị công bố hình ảnh trên báo chí không?” Luật sư Trần Tuấn Anh và luật sư Hà Huy Phong (Công ty Luật Inteco) cho biết, Nghị định 155 quy định rõ, nội dung thông tin cần công khai (với những trường hợp vi phạm bị công khai thông tin vi phạm) bao gồm: “Cá nhân vi phạm”, “hành vi vi phạm”, “quá trình vi phạm”. Như vậy có thể hiểu, cơ quan có thẩm quyền xử lý được quyền công bố công khai tên tuổi người tè bậy, hình ảnh họ tè bậy hoặc đang tè bậy.

“Những trường hợp tiểu tiện không đúng nơi quy định tại nơi công cộng mà không bị coi là gây hậu quả nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng xấu dư luận sẽ không bị công bố thông tin cá nhân trên báo.

Cơ quan báo chí muốn đăng tải hình ảnh người vi phạm cần phải được sự đồng ý của họ”, luật sư Hà Huy Phong nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, trong xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 155 chưa có hướng dẫn để cơ quan chức năng làm căn cứ xác định, hành vi như thế nào thì bị coi là “gây hậu quả nghiệm trọng” và “gây ảnh hưởng xấu tới dư luận”.

Đồng quan điểm với luật sư Tuấn Anh, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) đánh giá, lực lượng chức năng sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hành vi tiểu tiện hay xả rác lên vỉa hè gây hậu quả nghiêm trọng hoặc gây ảnh hưởng xấu tới dư luận.

“Cần có một căn cứ để xác định hành vi tiểu tiện như thế nào thì bị coi là gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng xấu tới dư luận. Ví dụ, quy định tiểu tiện ở trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa lịch sử là hành vi gây ảnh hưởng xấu tới dư luận… Như vậy mới chính xác, thuyết phục”, luật sư Kiên nói.

Không có tiền nộp phạt sẽ bị cưỡng chế

Trong một khảo sát chúng tôi vừa thực hiện với câu hỏi “Bạn nghĩ sao về mức phạt 1.000.000- 3.000.0000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định?”, sau 24 tiếng, đã có 4925 ý kiến tham gia trả lời. Trong đó, có 2368 phiếu (48.08%) lựa chọn câu trả lời “quá cao”, 1927 phiếu (39.13%) chọn câu trả lời “hợp lý”, 630 phiếu (12.79%) còn lại chọn câu trả lời “quá thấp”.

 te bay co bi “beu” mat tren bao? hinh anh 2

Kết quả khảo sát mức phạt 1.000.000- 3.000.0000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định.

Trao đổi với PV, trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho rằng, việc tăng mức tiền xử phạt đối với hành vi vi phạm môi trường nơi công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, mức phạt hiện tại là khá cao so với mức thu nhập của nhiều người Việt Nam. Một số người lao động có thu nhập thấp có thể sẽ gặp khó khăn nếu bị xử phạt.

Luật sư Kiên cho biết, trong trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không chấp hành quyết định xử phạt, không nộp tiền thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

“Ví dụ một lái xe bị phạt về hành vi tiểu tiện không đúng quy định tại nơi công cộng nhưng cố tình không nộp phạt trong thời gian quy định sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế bằng biện pháp khấu trừ lương nếu đang làm việc hưởng lương tại doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.

Nếu là lao động tự do sẽ bị kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản tiền gửi nếu có tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng…”, luật sư Kiên nói.

Tag:  te bay, xa rac, te bay tren pho   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi dùng dao sát hại vợ trên giường, người chồng đã báo cho...
Cầu thủ Quang Hải đã lập một siêu phẩm đá phạt chân trái vào lưới...
Tại địa phương, hai vợ chồng thỉnh thoảng cũng xảy ra xích mích...