Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:10 AM (GMT+7)

Thảm sát Bình Phước: Sát thủ sợ chết

authorDương Thanh – Ngọc Phạm Thứ Hai, ngày 18/07/2016 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói với luật sư bào chữa, bị cáo Tiến cho rằng mức phạt ở phiên sơ thẩm quá nặng, không thỏa đáng, bị cáo sợ chết.

   

 tham sat binh phuoc: sat thu so chet hinh anh 1

Nói với luật sư bào chữa, bị cáo Tiến cho rằng mức phạt ở phiên sơ thẩm quá nặng, không thỏa đáng, bị cáo sợ chết.

Sáng 18.7, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đã tổ chức xét xử phúc thẩm vụ thảm án 6 mạng người trong gia đình đại gia gỗ Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Trong phiên phúc thẩm, HĐXX xem xét đơn giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến, án 16 năm tù của Trần Đình Thoại. Tiến và Thoại đều là đồng phạm của Nguyễn Hải Dương. Trong khi đó, sau phiên sơ thẩm ở Bình Phước, Dương chấp nhận mức án tử hình nhưng vẫn bị triệu tập đến tòa.

Trình bày trước HĐXX, luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho bị cáo Tiến cho rằng cơ bản nhất trí với quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên Tiến tội giết người và cướp tài sản. Tuy nhiên, theo luật sư, hình phạt tử hình đối với Tiến là chưa khách quan toàn diện vụ án. Toà sơ thẩm áp dụng một số hình phạt kịch khung tăng nặng với Tiến.

 tham sat binh phuoc: sat thu so chet hinh anh 2

Bị cáo Dương cho biết trước khi ra tay sát hại 6 mạng người trong gia đình ông Mỹ đã rủ Tiến đi nhậu để lấy can đảm.

Theo luật sư Nam, tòa sơ thẩm chưa thực sự quan tâm, xem xét đến tính chất, mức độ tham gia thực hiện phạm tội giữa người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với đồng phạm bị dồn vào thế buộc phải thực hiện việc phạm tội. Tiến đã bị Dương cưỡng bức về mặt tinh thần dẫn đến phạm tội. Bản thân bị cáo Dương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình trọng vụ án, trong đó có việc đe dọa Tiến bằng hành động để uy hiếp tinh thần.

Luật sư Nam cũng không đồng tình với quan điểm, việc áp dụng tình tiết định khung tăng nặng như hành vi phạm tội có tính chất man rợ, côn đồ đối với Tiến. Dương là người trực tiếp ra tay sát hại cả 6 nạn nhân, Tiến chỉ giữ vai trò giúp sức, không trực tiếp tước đoạt mạng sống của bất kỳ ai trong vụ án này.

Trả lời câu hỏi của luật sư Nam, Tiến kể: “Khi tới cổng, cháu Vỹ ra mở cửa. Bị cáo nói Dương đừng đâm nhưng Dương không nói gì mà cầm dao đâm nạn nhân tử vong. Bị cáo lúc này rất sợ, đòi về. Dương nói cứ vào lấy tiền rồi đi về. Bị cáo thấy Dương giết người, không muốn phạm tội nên quyết liệt bỏ đi. Sau đó bị cáo chỉ siết cổ nạn nhân để Dương giết”. Nói với luật sư, Tiến cho rằng mức phạt ở phiên tòa sơ thẩm là quá nặng, không thỏa đáng và bị cáo sợ chết.

Trả lời câu hỏi của luật sư Nam, bị cáo Dương cho biết, Tiến hiền lành, ít nói. Bị cáo không nói rõ kế hoạch giết người vì biết Tiến không thù hằn với gia đình ông Mỹ. Trước khi gây ra vụ việc, bị cáo chở Tiến đi uống bia để lấy can đảm.

 tham sat binh phuoc: sat thu so chet hinh anh 3

Hai luật sư bào chữa cho Thoại không đồng ý quan điểm cấp sơ thẩm xử bị cáo tội giết người.

Luật sư Phạm Quốc Hưng bào chữa cho Trần Đình Thoại không đồng ý quan điểm cấp sơ thẩm xử bị cáo tội giết người. Thoại không giúp sức, bàn bạc với Dương. Việc Thoại mua dao không phải đồng ý với Dương đi giết người mà chỉ giúp sức cướp. Ngoài ra, các luật sư cũng nêu quan điểm không đồng ý với tòa sơ thẩm khi áp dụng các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người... đối với Thoại.

Trong khi đó, đại diện VKSND cho rằng, bị cáo Tiến không còn khả năng cải tạo, phải loại khỏi đời sống xã hội. Hình phạt tử hình ở phiên sơ thẩm đối với bị cáo Tiến về tội giết người, cướp tài sản và 16 năm tù đối với Thoại về tội giết người và cướp tài sản là đúng người đúng tội nên đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

 tham sat binh phuoc: sat thu so chet hinh anh 4

Gia đình bị hại cho biết ở phiên phúc thẩm, gia đình không mời luật sư vì nghĩ pháp luật sẽ xử đúng người đúng tội.

Trước đó, vào ngày 17.12 TAND Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) tử hình vì hành vi giết người và 8 năm tù cho hành vi cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) bị tòa tuyên hình phạt tử hình cho hành vi giết người và 7 năm tù cho hành vi cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Tuyên phạt bị cáo Trần Đình Thoại (quê Vĩnh Long) 13 năm tù vì tội giết người và 3 năm tù cho tội cướp tài sản, tổng hình phạt 16 năm tù giam.

Ngoài ra, các bị cáo phải đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân tổng cộng 480 triệu đồng (80 triệu đồng/nạn nhân).

Sau phiên tòa này, Tiến và Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn Dương không kháng cáo và xin sớm được tử hình.

Theo nội dung vụ án, Dương có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, quê Bình Phước) nhưng đầu năm 2015 cả hai chấm dứt mối quan hệ. Cũng từ đó Dương đâm ra thù hằn và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái.

Rạng sáng 7.7.2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự của nhà ông Lê Văn Mỹ (cha của chị Linh ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Tiến được xác định là đã khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại.

Trong vụ án này, Dương và Tiến chiếm đoạt số tài sản gồm 5 chiếc điện thoại, 1 iPad, 1 máy tính xách tay, hơn 4 triệu đồng tiền mặt cùng một số đồ vật khác (tổng trị giá hơn 49 triệu đồng).

Trước đó, vào ngày 5.7, Dương cùng Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người cướp tài sản nhưng bất thành. Sau đó, Thoại đổi ý không tham gia nữa nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án.

Tag:  tham sat binh phuoc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...